24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Trung Quốc đã tiêm chủng hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc đã tiêm chủng hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19

Ảnh Internet

Trung Quốc đã sử dụng hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 và đó là một cột mốc quan trọng trong quá trình tiêm chủng lớn nhất thế giới.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc, tính đến thứ Bảy (19/6), đã có 1.010.489.000 liều vắc xin được tiêm cho người dân ở Trung Quốc. Trong đó, hơn 100 triệu liều đã được sử dụng trong 6 ngày từ ngày 14/6 tới 19/6.
Zhong Nanshan, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc trực thuộc NHC cho biết vào tháng 3 rằng, Trung Quốc đã đặt mục tiêu có 40% dân số được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 6.
Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc vào năm ngoái, các nhà chức trách đã nhanh chóng kiểm soát đại dịch và phần lớn đã thành công trong việc mở cửa lại nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Một lý do đằng sau sự khởi đầu chậm chạp đối với đợt tiêm chủng của Trung Quốc vào đầu năm nay là mọi người không thấy sự cấp bách của việc tiêm chủng.
Nhưng chiến dịch tiêm chủng đã tăng lên. Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc mất 25 ngày để tăng từ 100 triệu liều lên 200 triệu liều và chỉ 6 ngày từ 800 triệu lên 900 triệu.
Tuy nhiên, các đợt bùng phát Covid-19 mới đã xảy ra ở Trung Quốc trong năm nay. Kể từ cuối tháng 5, thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) ở phía Nam Trung Quốc đã phải chiến đấu với biến thể delta (biến thể lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ). Đây là lần đầu tiên biến thể đó lây lan ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, Quảng Châu đã báo cáo không có trường hợp mới lây nhiễm tại địa phương vào Chủ nhật (20/6) sau một đợt lấy mẫu xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa toàn thành phố.
Mặt khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất từ ​​tháng 5 và vắc xin Sinovac kể từ tháng 6.
Trung Quốc đã phân phối vắc xin của mình đến nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Brazil, Chile, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan, Malaysia... Tuy nhiên, các cơ quan y tế của Mỹ và châu Âu chưa cấp phép cho bất kỳ loại vắc xin nào của Trung Quốc được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
Đã có nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của vắc xin do Trung Quốc sản xuất. Tỷ lệ hiệu quả đối với vắc-xin Covid của Trung Quốc được phát hiện là thấp hơn so với vắc xin do Pfizer-BioNTech và Moderna phát triển.
Chile đã công bố kết quả của một nghiên cứu thực tế trên 10 triệu người vào tháng 4 cho biết, vắc xin Sinovac làm giảm tỷ lệ tử vong đến 80%. Tuy nhiên, mặc dù là một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, Chile đã chứng kiến ​​các ca bệnh tăng đột biến trong tháng 4.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484