menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Ngọc Trân

Trung Quốc đả kích thượng đỉnh G7: Thế giới không do số ít nắm quyền

Trung Quốc vừa đưa ra một tuyên bố nhắm đến G7, nhóm các nước công nghiệp phát triển, rằng đã qua thời mà số phận thế giới được định đoạt bởi một nhóm nhỏ quốc gia.

“Cái thời mà những quyết định toàn cầu được đặt ra bởi một nhóm nhỏ các quốc gia đã qua từ lâu. Chúng tôi luôn tin rằng các nước dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, đều bình đẳng và các vấn đề thế giới nên được xử lý thông qua việc bàn bạc giữa toàn bộ các nước”, Reuters ngày 13.6 dẫn lời một người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Anh phát biểu.

Tuyên bố được đưa ra trong lúc các lãnh đạo của các nước thuộc G7 - một tổ chức gồm 7 nền kinh tế phát triển lớn nhất - đang tập trung tại khu nghỉ dưỡng tây nam Anh để tìm cách ứng phó trước nhiều vấn đề toàn cầu, trong đó có những thách thức từ Trung Quốc.

Mạng truyền hình CGTN dẫn lời người phát ngôn kêu gọi các nước tuân thủ mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, duy trì vai trò trung tâm của Liên Hiệp Quốc.

Trước những thông tin cho rằng Mỹ muốn thông qua hội nghị G7 để tìm kiếm một liên minh để duy trì hệ thống quốc tế dựa trên quy tắc, người phát ngôn nói rằng chỉ có một hệ thống và một trật tự trên thế giới. Đó là hệ thống quốc tế với Liên Hiệp Quốc là trung tâm và trật tự quốc tế dựa trên luật quốc tế, chứ không phải là hệ thống và trật tự do một nhóm nhỏ quốc gia lập ra.

Truyền thông phương Tây đưa tin các nhà lãnh đạo G7 sẽ đưa ra tuyên bố chung kêu gọi điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, ứng phó với những hành vi của Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, lao động cưỡng ép. Nhóm G7 được cho là đang thảo luận về sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng do Mỹ dẫn đầu nhằm cạnh tranh với sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc. Trung Quốc đã nhiều lần phản ứng về nỗ lực của phương Tây bị coi là nhằm kiềm chế Bắc Kinh.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
8 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại