24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Ca mắc Covid-19 tại Tân Phát Địa hầu hết là người phục vụ tại các quầy bán thủy hải sản và quầy bán thịt cừu, thịt bò...

Trung Quốc công bố dữ liệu gen virus ở Bắc Kinh giữa nghi vấn giấu dịch

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc công bố dữ liệu gen virus ở Bắc Kinh giữa nghi vấn giấu dịch

Bắc Kinh thực thi hàng loạt biện pháp nhằm ngăn dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại. (Ảnh minh họa: Getty)

Trung Quốc bất ngờ công bố dữ liệu của virus corona mới (SARS-CoV-2) ở ổ dịch Covid-19 tại Bắc Kinh giữa lúc có những hoài nghi về mức độ minh bạch của nước này về tình hình dịch.

Hãng tin CGTN cho biết, trang chủ của Trung tâm Dữ liệu Vi sinh Quốc gia Trung Quốc ngày 18/6 đã đăng tải thông tin về trình tự gen của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở ổ dịch Covid-19 chợ đầu mối Tân Phát Địa, Bắc Kinh.
Thông tin trên trang web cho biết, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cũng đã gửi các dữ liệu về trình tự gen của virus này cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Động thái trên diễn ra sau khi quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh đã qua đỉnh dịch Covid-19 từ ngày 13/6.
Trước đó, WHO bày tỏ quan ngại về tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Kinh. Số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Bắc Kinh bất ngờ tăng vọt trở lại sau 55 ngày không có ca nhiễm mới. Chỉ trong vòng 1 tuần, thành phố này đã ghi nhận gần 200 ca mắc Covid-19 và hầu hết đều liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa.
Ông Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết các ca mắc Covid-19 tại Tân Phát Địa hầu hết là người phục vụ tại các quầy bán thủy hải sản và quầy bán thịt cừu, thịt bò. Bệnh nhân từ khu bán hải sản có triệu chứng bệnh sớm hơn những người khác.
Giới chức địa phương nói rằng, họ đã thấy dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu. Không lâu sau thông tin này, Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu cá hồi - một động thái vấp phải sự chỉ trích của các nhà xuất khẩu châu Âu cũng như sự hoài nghi của giới khoa học. Nhiều chuyên gia cho biết, các nghiên cứu từ trước đến nay cho thấy các sinh vật dưới nước như cá không mắc Covid-19.
Trong một diễn biến liên quan khác, các nhà khoa học Trung Quốc nói rằng, dựa vào phân tích trình tự gen có thể thấy chủng virus SARS-CoV-2 ở Bắc Kinh không giống với bất cứ chủng virus nào được tìm thấy ở Trung Quốc và nhiều khả năng đưa từ bên ngoài vào. Chủng virus SARS-CoV-2 ở Bắc Kinh được cho là có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn ở Vũ Hán.
Dịch Covid-19 khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Dư luận quốc tế hoài nghi về sự minh bạch của Trung Quốc về đại dịch này. Một số nước, đặc biệt là Mỹ, cáo buộc Trung Quốc giấu dịch, chậm trễ công bố dữ liệu gen và che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 khiến thế giới bỏ lỡ cơ hội ngăn đại dịch. Covid-19 hiện đã khiến hơn 8 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 450.000 người trên thế giới đã tử vong.
Minh Phương
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484