24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Trung Quốc có thể sẽ cấm đào Bitcoin

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc có thể sẽ cấm đào Bitcoin

Ảnh Internet

NYSE Bitcoin đã đưa các nhà đầu tư vào ‘một chuyến tàu lượn siêu tốc’ vào cuối tuần, sau khi một cơ quan quản lý hàng đầu ở Trung Quốc tuyên bố đàn áp hoạt động khai thác bitcoin, đây như một một trong cuộc chiến chống lại tiền điện tử đang diễn ra của đất nước.

Chính phủ sẽ “trấn áp hành vi khai thác và kinh doanh bitcoin và kiên quyết ngăn chặn các rủi ro về các hoạt động bất hợp pháp do bitcoin gây ra”, tuyên bố do Ủy ban ổn định và phát triển tài chính của Hội đồng nhà nước, cơ quan tương đương của quốc gia, cho biết. Ủy ban này do Phó Thủ tướng Liu He làm chủ tịch, người đóng vai trò là đại diện hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình về các vấn đề kinh tế và tài chính.
Chính phủ Trung Quốc cũng không chỉ lo lắng về sự ổn định tài chính. Một bài bình luận trên Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản, đã nêu rõ lập trường của chính phủ, bày tỏ lo ngại về vai trò của bitcoin trong hoạt động phi pháp như rửa tiền, buôn bán ma túy và buôn lậu. Nó cũng đề cập đến việc sử dụng năng lượng của bitcoin. Tuần trước, Trung Quốc đã cảnh báo các tổ chức tài chính không tham gia vào các giao dịch tiền điện tử hoặc các dịch vụ liên quan.
Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất lo ngại về vai trò của bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong các hoạt động bất hợp pháp. Cuối tuần trước, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã thông báo rằng các doanh nghiệp phải báo cáo các giao dịch tiền điện tử lớn hơn 10.000 đô la cho Sở Thuế vụ. “Tiền điện tử đã gặp phải vấn đề với lý do đồng tiền kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp trên diện rộng bao gồm cả việc trốn thuế", Bộ Tài chính cho biết. Và vào đầu tháng này, tin tức bị rò rỉ rằng ba cơ quan của Hoa Kỳ, bao gồm IRS, Bộ Tư pháp và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, đang điều tra sàn giao dịch tiền điện tử Binance về những vi phạm hình sự tiềm ẩn. Một phần lớn bitcoin bất hợp pháp được chuyển qua sàn giao dịch Binance, theo báo cáo năm 2020.
Lập trường cứng rắn của Trung Quốc đối với bitcoin diễn ra khi đồng tiền điện tử có giá trị nhất đang bị giám sát ngày càng nghiêm ngặt vì lượng khí thải carbon quá lớn của nó. Cách đây chưa đầy hai tuần, Elon Musk đã thông báo rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận bitcoin trong việc thanh toán mua xe điện của mình. Khi chính sách mua bitcoin của Tesla được công bố, giá bitcoin của Model 3 tạo ra khoảng 400 tấn carbon dioxide, con số này quá cao so với 8,85 tấn carbon thải ra trong quá trình sản xuất và lái chiếc xe trong suốt thời gian tồn tại của nó. Khi Musk quyết định huỷ bỏ thanh toán bằng bitcoin dường như bị ảnh hưởng bởi phạm vi bảo hiểm của Ars - lượng khí thải carbon bitcoin của Model 3 đã tăng lên hơn 500 tấn. “Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin ngày càng tăng nhanh chóng”, anh ấy viết trong một tweet.
Sự kết hợp giữa giá cao của bitcoin và nhu cầu khai thác năng lượng to lớn của nó đã đẩy các thợ đào vào những vị thế cực đoan. Các thợ mỏ ở Trung Quốc đã đổ xô đến các tỉnh như Nội Mông, nơi năng lượng than rẻ giúp khai thác có lãi hơn. Quy mô của các cơ sở này phản ánh số tiền mà các nhà đầu tư đã đổ vào các dự án. Ít nhất một cơ sở khai thác ở Nội Mông có công suất hơn 50 MW. Tương tự, các công ty khai thác lớn cũng đang mọc lên ở Mỹ. Ở ngoại ô New York, một công ty cổ phần tư nhân đã mua và cải tạo một nhà máy điện bỏ hoang chỉ để khai thác bitcoin . Khi các trung tâm dữ liệu của nó được hoàn thành, việc khai thác sẽ tiêu thụ 79% công suất của nhà máy điện, hay 85 MW.
Trung Quốc cảnh báo đối với các thợ đào bitcoin rằng họ sẽ đẩy nhiều hoạt động khai thác ra khỏi đất nước. Một nhà quan sát bitcoin nói rằng anh ta dự đoán các thợ đào bị đẩy ra khỏi Trung Quốc sẽ thiết lập các hoạt động ở Mông Cổ, Kazakhstan và Afghanistan.
Anh Minh
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484