Vương Nguyên Vũ

Trung Quốc có thể mở kho dầu dự trữ vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán

Chuyên mục: Hàng hóa
Trung Quốc có thể mở kho dầu dự trữ vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán

Ngày 14/1, các nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc sẽ mở kho dự trữ dầu mỏ quốc gia giáp thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào ngày 1/2, thực hiện kế hoạch phối hợp với Mỹ và nhiều quốc gia tiêu thụ lớn khác nhằm giảm giá dầu mỏ toàn cầu.

Theo nguồn tin nắm rõ nội dung các cuộc thảo luận giữa hai nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc đồng ý sẽ xuất kho một lượng dầu không xác định cụ thể và tùy thuộc vào các mức giá. Theo đó, nước này sẽ xuất kho lượng dầu thô lớn hơn nếu giá một thùng nhiêu liệu này trên 85 USD/thùng, trong khi lượng xuất kho sẽ nhỏ hơn nếu mức giá chỉ gần 75 USD/thùng.

Nguồn tin trên cho biết thêm việc Trung Quốc mở kho dự trữ dầu thô sẽ được thực hiện vào thời điểm cận Tết Nguyên đán ở Trung Quốc (diễn ra trong các ngày từ 31/1-6/2).

Tổng cục Dự trữ hàng chiến lược và thực phẩm quốc gia Trung Quốc (NFSRA) hiện chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin trên.

Theo hãng tin Reuters (Anh), động thái chấp thuận mở kho dự trữ dầu thô của Trung Quốc là kết quả của một loạt cuộc thảo luận trong tháng 11/2021 giữa Mỹ với các quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn khác sau khi các động thái thắt chặt nguồn cung đã đẩy giá nhiên liệu lên các mức cao chưa từng có trong nhiều năm qua. Vào thời điểm đó, NFSRA cho biết cơ quan này “đang làm việc” để giải phóng nguồn dầu thô dự trữ.

Trong tuần này, giá dầu thô đã phục hồi trên mức 80 USD/thùng do gián đoạn nguồn cung ở Libya (Ly-bi) và Kazakhstan (Ca-dắc-xtan), việc lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018 và sự cải thiện triển vọng về nhu cầu nhiên liệu ở châu Âu khi chính phủ các quốc gia trong khu vực nới lỏng các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục