24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Trung Quốc có nguy cơ trải qua đại dịch nguy hiểm hơn SARS

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc có nguy cơ trải qua đại dịch nguy hiểm hơn SARS

Các nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đang đối mặt với dịch viêm phổi có nguy cơ lan rộng hơn cả đại dịch SARS vào đầu những năm 2000, khi số người tử vong và nhiễm bệnh ngày càng gia tăng.

6 ngày sau khi chính quyền Trung Quốc thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ là phong tỏa thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là tâm dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra, nhiều trường hợp lây nhiễm từ người sang người đã được ghi nhận bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.
Trong khi đó, Tây Tạng, khu vực duy nhất tại Trung Quốc vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi, đã báo cáo về một trường hợp khả nghi. Tứ Xuyên gần đây xác nhận một ca thiệt mạng do virus corona và trở thành tỉnh thứ 7 ngoài Hồ Bắc báo cáo về trường hợp tử vong do virus này. Trung Quốc ngày 29/1 cũng xác nhận những trường hợp người nước ngoài đầu tiên bị nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ.
Tính đến cuối ngày 29/1, 170 người đã tử vong vì virus corona, tất cả đều ở Trung Quốc. Trong khi đó, số ca nhiễm virus đã tăng lên 7.158 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới lên 7.251 người.
So với 5.327 trường hợp nhiễm virus trong đại dịch SARS tại lục địa Trung Quốc cách đây 17 năm, số người nhiễm virus corona ở thời điểm hiện tại đã cao hơn rất nhiều. Trong 2 năm 2002-2003, 349 người tại lục địa Trung Quốc và 299 người tại Hong Kong đã tử vong khi đại dịch SARS hoành hành.
Tỉnh trưởng Hồ Bắc, ông Wang Xiaodong, cho biết dịch viêm phổi đã lan rộng tại các thành phố Hoàng Cương, Kinh Môn, Hàm Ninh, Hiếu Cảm.
“Tình hình đặc biệt nghiêm trọng tại Hoàng Cương. Có hơn 1.000 ca được xác nhận nhiễm virus hoặc bị nghi nhiễm. Chúng tôi không thể để Hoàng Cương trở thành Vũ Hán thứ hai”, ông Wang tuyên bố.
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã cử một đội ngũ tới giải quyết cuộc khủng hoảng dịch bệnh tại Hoàng Cương, nơi cách Vũ Hán 78 km và có dân số khoảng 7,5 triệu người. Một bệnh viện mới đã được xây dựng tại Hoàng Cương, tương tự bệnh viện ở Vũ Hán với 1.000 giường bệnh, để đối phó với dịch viêm phổi.
Một nhóm đối phó dịch bệnh do Thủ tướng Lý Khắc Cường dẫn đầu đã họp thêm vào ngày 29/1. Nhóm này cho viết virus corona vẫn đang lan rộng và đánh giá dịch viêm phổi là “phức tạp và nghiêm trọng”.
Trung Quốc đang đẩy mạnh nghiên cứu vắc xin và các loại thuốc để khắc chế virus corona mới. Học viện Khoa học Trung Quốc đã nhận diện 3 loại thuốc được cho là tương đối hiệu quả trong việc kiểm soát virus này.
Các chuyên gia về dịch SARS tại Trung Quốc cho biết họ tin rằng, đợt bùng phát của dịch viêm phổi sẽ “lên đến đỉnh điểm vào tuần tới hoặc trong 10 ngày tới”.
Các chuyên gia khác, bao gồm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc Gao Fu, nhận định dịch viêm phổi do virus corona sẽ còn tiếp tục phát triển và dự đoán “một bước ngoặt” sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày tới.
Những dự đoán trên ngược lại với các dự đoán được đưa ra ở những nơi khác. Một cuộc nghiên cứu của Đại học Hong Kong cho biết đợt bùng phát dịch viêm phổi sẽ không lên đến “đỉnh” cho tới tận tháng 4, và số ca nhiễm bệnh trên thực tế có thể vượt qua con số 40.000 vì nhiều người vẫn chưa được xác nhận.
Một cuộc nghiên cứu khác do Neil Ferguson, chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm của Anh, ước tính khoảng 100.000 người có thể bị lây nhiễm virus corona.
Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch bệnh Lây nhiễm và Chính sách tại Đại học Minnesota, cho rằng khó có thể dự đoán giai đoạn “đỉnh điểm” của dịch viêm phổi. Tuy nhiên, ông Osterholm dự đoán dịch viêm phổi lần này sẽ nghiêm trọng hơn đại dịch SARS.
“Tôi nghĩ dịch lần này sẽ bùng phát lớn hơn nhiều so với SARS”, Michael Osterholm dự đoán.
Amesh Adalja, học giả tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, cũng đồng tình với quan điểm trân.
“Có vẻ như virus corona mới dễ lây từ người sang người hơn so với virus SARS và đợt bùng phát của virus này có thể sẽ lớn hơn xét về số ca nhiễm”, Amesh Adalja nhận định.
Thành Đạt (Theo SCMP)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484