Trung Quốc chưa xác nhận nội dung thỏa thuận thương mại sẽ ký với Mỹ

Chủ đề: Tin quốc tế
Trung Quốc chưa xác nhận nội dung thỏa thuận thương mại sẽ ký với Mỹ

Háo hức muốn tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump mới đây đã tuyên bố việc ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" sẽ diễn ra vào ngày 15/1 tới, nhưng Bắc Kinh đến nay vẫn chưa khẳng định một cách chính thứ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Geng Shuang trong một cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Năm đã từ chối bình luận về thỏa thuận thương mại với Mỹ

Cho đến nay, Bắc Kinh cũng chưa tiết lộ chi tiết của thỏa thuận "giai đoạn một", chỉ cho biết các nội dung cụ thể sẽ được công bố sau khi ký kết.

Trong khi đó đối với Trump, việc Mỹ có điều kiện để tăng xuất khẩu sang Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu. Theo cam kết hai bên đã đạt được vào giữa tháng 12, Trung Quốc sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ.

Đổi lại, Washington sẽ giảm một nửa mức thuế bổ sung 15% áp đặt từ tháng 9 vừa qua đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, xuống còn 7,5% kể từ giữa tháng Hai tới.

Bắc Kinh cũng đồng ý bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc và Mỹ có thể áp dụng thuế quan trả đũa trở lại nếu Trung Quốc không thực hiện như cam kết, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Trung Quốc chưa xác nhận nội dung thỏa thuận thương mại sẽ ký với Mỹ

Dòng tweet thông báo của Trump tương phản với sự im lặng từ phía Trung Quốc.

Các nhà đàm phán phía Trung Quốc đã thất bại trong việc khiến Washington quay trở lại với các mức thuế trước cuộc thương chiến, điều này được cho là đã gây ra sự không hài lòng trong nội bộ chính quyền Bắc Kinh, một quan chức địa phương cho biết.

Các phương tiện truyền thông lớn của Trung Quốc đã không đưa tin về tweet nêu trên của Trump.

Vấn đề đối với Mỹ trong đàm phán giờ đây là làm thế nào để Trung Quốc thay đổi các chính sách trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước và hoạt động kinh doanh khác.

Trump tweet rằng ông sẽ tới Bắc Kinh vào một ngày nào mà không nói cụ thể thời gian để bắt đầu các cuộc đàm phán giai đoạn hai.

Nhưng, phía Trung Quốc không muốn đả động tới các khoản trợ cấp, coi đó là vấn đề chủ quyền của mình.

Rất ít nhà quan sát kỳ vọng vòng đàm phán tiếp theo sẽ bắt đầu sớm.

Với việc tái tranh cử của Trump trong năm nay, Washington có thể sẽ tạm dừng cuộc chiến thương mại để xem xét các vấn đề đối với nền kinh tế, nhưng hoàn toàn có thể dùng tới “đòn” thuế quan khi cần thiết, theo một nhà lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Trump.

M.Hồng

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857