24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên

Trung Quốc chỉ trích Mỹ “chính trị hóa” vấn đề kinh tế thương mại

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc chỉ trích Mỹ “chính trị hóa” vấn đề kinh tế thương mại

Người dân đeo khẩu trang cùng mặt nạ phòng dịch bệnh tại Thượng Hải ngày 17/2. Ảnh Reuters.

Trung Quốc hôm nay (04/01) tiếp tục lên tiếng phản đối việc Mỹ hủy niêm yết ba công ty viễn thông của nước này và chỉ trích đây là hành động “chính trị hóa” vấn đề kinh tế thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh sẽ áp dụng "các biện pháp cần thiết" nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp nước này sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York hủy niêm yết ba công ty viễn thông của Trung Quốc, gồm China Mobile, China Telecom Corp và China Unicom Hong Hong.
Bà nhấn mạnh, chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ “chính trị hóa” vấn đề kinh tế thương mại. Theo bà, việc một số thế lực chính trị Mỹ liên tiếp chèn ép vô cớ các công ty nước ngoài niêm yết tại Mỹ, cho thấy sự “tùy tiện” và “bất định” trong các quy tắc và quy chế của nước này, là hành động “rất không sáng suốt”.
Trước đó, Bộ Thương mại và Ủy ban Quản lý Giám sát Chứng khoán Trung Quốc cũng ra tuyên bố tương tự, cho rằng quyết định này nhằm mục đích chính trị, phá hoại nghiêm trọng quy tắc và trật tự thị trường, tuy nhiên nhấn mạnh tác động quyết định trên của Washington đối với các công ty nước này là “tương đối hạn chế”.
Đây là lần thứ 2 trong vòng nửa tháng qua Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” với phía Mỹ, tuy nhiên đến nay Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra quyết định đáp trả nào. Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục “quan sát” các động thái của Washington trước và sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng, nhằm chuẩn bị những bước đi cho quan hệ song phương trong tương lai.
Các nhà ngoại giao Trung Quốc hy vọng chính quyền mới của Mỹ sẽ giúp xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định quan hệ Trung - Mỹ đã đứng trước "ngã rẽ mới" và "cánh cửa hy vọng mới" đang được mở ra./.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
VOV
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484