Trung Quốc cảnh báo khó tránh xung đột nếu Mỹ không thay đổi

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc cảnh báo khó tránh xung đột nếu Mỹ không thay đổi

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ, ngày 22/9. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo khó tránh khỏi một cuộc xung đột với Mỹ, nếu Washington không thay đổi cách tiếp cận các vấn đề với Bắc Kinh.

"Mỹ dường như có hai thái cực khác nhau. Mong muốn của các lãnh đạo Mỹ về một mối quan hệ song phương ổn định vẫn chưa được chuyển thành những chính sách thực tiễn", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại viện chính sách Asia Society, New York, ngày 22/9.

Ông Vương nhắc đến việc Washington coi Bắc Kinh là đối thủ chính, củng cố các liên minh để "bao vây" Trung Quốc, áp hạn chế với các công ty công nghệ của nước này với lý do an ninh và tăng cường quan hệ với Đài Loan bằng chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi tháng 8.

"Nếu Mỹ tiếp tục xử lý quan hệ song phương theo hướng kẻ thắng người thua, làm sai lệch chính sách về Trung Quốc, họ không chỉ thất bại trong giải quyết vấn đề của riêng họ, mà còn đẩy quan hệ Mỹ - Trung tới xung đột và đối đầu", ông Vương cảnh báo.

Theo ông Vương, Mỹ một mặt có vô số sự khiêu khích nhằm vào các lợi ích cốt lõi và quyền lợi phát triển của Trung Quốc, nhưng mặt khác lại kêu gọi ổn định các mối quan hệ, tránh đối đầu. Điều này mâu thuẫn "về logic và thực tiễn".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/9 nói lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Trung Quốc phản đối bình luận này, kêu gọi Washington hãy hành xử cẩn trọng.

"Vấn đề Đài Loan đang trở thành nguy cơ lớn nhất trong quan hệ Mỹ - Trung. Nếu xử lý sai, quan hệ song phương khả năng cao bị phá hủy", ông Vương nói. "Cũng giống như Mỹ không cho phép Hawaii bị tước đi, Trung Quốc có quyền duy trì sự thống nhất của đất nước".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại New York hôm nay, bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cuộc gặp được kỳ vọng giúp tìm ra hướng hạ nhiệt căng thẳng song phương, tạo nền tảng cho cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khả năng cao diễn ra vào tháng 11, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia.

Như Tâm (Theo SCMP, Reuters)

VN Express

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
5 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857