24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Bảo An

Trung Quốc “cách ly” tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới vì virus corona

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc “cách ly” tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới vì virus corona

Trung Quốc khử trùng tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đang tiến hành khử trùng và cách ly tiền mặt đã qua sử dụng, trong khi phát hành tiền mới nhằm giảm nguy cơ lây lan virus corona chủng mới (Covid-19).

Hãng tin AFP dẫn thông tin tại cuộc họp báo hôm nay 15/2 của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, các ngân hàng ở nước này đang tiếp tục sử dụng tia cực tím và nhiệt độ cao để khử trùng tiền mặt đã qua sử dụng, sau đó niêm phong và lưu trữ khoảng từ 7 đến 14 ngày tùy thuộc vào mức độ dịch viêm phổi cấp do Covid gây ra ở từng địa phương.
Ông Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, ngân hàng này đã chỉ đạo các ngân hàng trên toàn quốc nhanh chóng cung cấp tiền mới cho khách hàng. Ông Fan cho biết thêm, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã “phát hành khẩn cấp” 4 tỷ Nhân dân tệ cho tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch viêm phổi cấp.
Ông Fan nhấn mạnh, các biện pháp này là nhằm “đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người dân khi sử dụng tiền mặt”.
Tuy nhiên, hiện không rõ các biện pháp này hiệu quả tới mức nào bởi những năm gần đây người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng chuộng thanh toán trực tuyến hơn là tiền mặt.
Theo một khảo sát của tổ chức Ipsos năm 2017, gần 3/4 người Trung Quốc trả lời khảo sát nói rằng họ có thể sống sót mà không cần dùng quá 100 Nhân dân tệ (gần 20 USD) tiền mặt trong cả tháng.
Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Đến nay, dịch bệnh này đã khiến 1.523 người tại Trung Quốc đại lục tử vong, khoảng 66.000 người nhiễm bệnh và lan ra ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Covid-19 ngoài lây nhiễm qua các giọt bắn từ người nhiễm bệnh hay tiếp xúc gần mà còn có thể tồn tại trên bề mặt các vật dụng trong khoảng thời gian nhất định.
Minh Phương (Theo AFP)
Dân Trí

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522