Thúy An

Trung Quốc cách chức chủ nhiệm Văn phòng liên lạc chính phủ ở Hồng Kông

Chủ đề: Tin quốc tế
Trung Quốc cách chức chủ nhiệm Văn phòng liên lạc chính phủ ở Hồng Kông

Ông Lạc Huệ Ninh (trái) được bổ nhiệm thay ông Vương Chí Dân (phải) - Chụp màn hình The Standard

Trung Quốc đã cách chức ông Vương Chí Dân, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông.

Tân Hoa xã ngày 4.1 đưa tin người thay thế ông Vương là ông Lạc Huệ Ninh (66 tuổi), từng là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc.

Hiện chưa rõ lý do, song một số nguồn tin cho hay Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hồng Kông từng hứng chỉ trích vì đánh giá sai tình hình ở đặc khu hành chính này.

“Văn phòng liên lạc chỉ tập trung vào giới giàu có Hồng Kông và tầng lớp thượng lưu đến từ đại lục, xa cách người dân. Điều này cần phải được thay đổi”, theo Reuters dẫn lời một quan chức Trung Quốc không nêu tên.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn giữ được chức vụ của mình với sự hỗ trợ công khai của lãnh đạo đại lục.

Vụ cách chức trên xảy ra sau hơn 6 tháng biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Mới đây, hàng chục ngàn người cũng đã tham gia cuộc tuần hành kêu gọi cải cách dân chủ ở Hồng Kông và gây ra một số vụ đụng độ với cảnh sát.

Cuộc tuần hành ngày 1.1 bắt đầu trong ôn hòa, nhưng sau đó bạo động bùng phát tại khu Loan Tử. Cảnh sát chống bạo động dùng hơi cay giải tán đám đông, trong khi người biểu tình quá khích ném bom xăng, theo AFP.

Những người biểu tình quá khích mặc áo đen, đeo mặt nạ tụ tập tại nhiều nơi để lập chướng ngại vật trên đường, một số cửa hàng bị phá hoại.

Cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông bùng nổ từ tháng 6.2019, ban đầu xuất phát từ sự bức xúc trước dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm bị truy nã đến những nơi mà Hồng Kông chưa có thỏa thuận dẫn độ như Trung Quốc, Macau hay Đài Loan.

Kể cả sau khi chính quyền đặc khu rút lại dự luật, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn và kéo dài đến nay.

Bất chấp tình trạng bất ổn tiếp diễn, chính quyền Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hồng Kông kiên quyết không đáp ứng các yêu cầu của phe biểu tình, bao gồm bầu cử phổ thông, điều tra độc lập về hành vi sai trái của cảnh sát và ân xá cho gần 6.500 người bị bắt trong phong trào biểu tình, gần 1/3 trong số đó là người dưới 20 tuổi.

Những người biểu tình Hồng Kông tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi nào chính quyền đáp ứng những yêu cầu của họ.

Danh Toại

Thanh Niên

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề