Trung Quốc bổ nhiệm tân cảnh sát trưởng Hong Kong giữa lúc biểu tình bùng phát

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc bổ nhiệm tân cảnh sát trưởng Hong Kong giữa lúc biểu tình bùng phát

Quốc vụ viện Trung Quốc hôm nay (19/11) chính thức bổ nhiệm ông Đặng Bính Cường (Chris Tang Ping-keung) giữ chức cảnh sát trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong, thay thế ông Lư Vĩ Thông (Stephen Lo Wai Chung).

Ông Đặng Bính Cường (54 tuổi) trước đây là cấp phó của ông Lư Vĩ Thông (58 tuổi). Ông Lư đã chính thức nhận quyết định nghỉ hưu vào ngày 18/11 sau 35 năm phục vụ.

Ông Đặng cũng là sĩ quan kỳ cựu với hơn 30 năm trong ngành và từng phụ trách đơn vị chống tội phạm có tổ chức của tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol. Với vai trò mới, ông sẽ tiếp nhận vị trí lãnh đạo lực lượng gồm 31.000 cảnh sát.

Việc bổ nhiệm diễn ra trong bối cảnh Hong Kong đang chìm sâu vào khủng hoảng do những cuộc biểu tình bùng phát gây bạo động kéo dài mà vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trả lời phỏng ván độc quyền với tờ South China Morning Post (SCMP) trước khi tuyên thệ nhậm chức, ông Đặng khẳng định cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 6 tháng qua ở Hong Kong "còn hơn cả vấn đề về an ninh trật tự".

Ông Đặng nói nạn bạo lực lan rộng không chỉ “rất đau lòng” mà còn “giống khủng bố”. Ông cho rằng việc người dân chỉ tay đổ lỗi cho cảnh sát, mà làm ngơ trước các hành vi bạo lực là điều đáng lo ngại.

Tân Cảnh sát trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong nhấn mạnh rằng lực lượng 31.000 cảnh sát Hong Kong sẽ không thể tự dập tắt được tình trạng bất ổn chưa từng có của đặc khu hành chính này mà cần có người dân hỗ trợ.

Liên quan tới các cáo buộc cho rằng cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức, ông Đặng Bính Cường khẳng định: “Chúng tôi chỉ dùng vũ lực khi có bạo lực. Nhiều người của chúng tôi bị tấn công tàn ác. Họ phải rút súng để bảo vệ mình, chứ không phải để đàn áp đám đông”.

Theo SCMP, các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua đã dẫn tới việc 4.491 người bị bắt giữ, trong đó trẻ nhất mới 11 tuổi. Cảnh sát đã sử dụng hơn 10.000 viên đạn hơi cay và 18 viên đạn thật. Khoảng 1.700 người đã bị thương, bao gồm 450 cảnh sát.

Trong những ngày gần đây, nhiều đối tượng biểu tình quá khích dùng cách ngăn chặn các tuyến đường giao thông chính và phá hoại hạ tầng giao thông nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan như bệnh viện, trường học...

Ngoài các tuyến đường sắt và toa tàu bị phóng hỏa, ô tô của người dân và xe chở khách đang chạy trên đường cũng bị ném bom xăng.

Nhiều cửa hàng, quán ăn, trung tâm thương mại phải đóng cửa vì lo sợ bị đập phá, khiến việc kinh doanh bị đình trệ, doanh thu bán lẻ sụt giảm, nền kinh tế của đặc khu này bị ảnh hưởng nặng nề.

Cục Thống kê Hong Kong gần đây cũng đã công bố số liệu mới nhất, xác nhận tăng trưởng kinh tế của đặc khu trong quý III/2019 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên nền kinh tế này rơi vào suy thoái trong 10 năm qua và là quý có tốc độ sụt giảm nhanh nhất.

Thanh Tú

Theo South China Morning Post

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857