24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

Trung Quốc bổ nhiệm cảnh sát trưởng mới ở Hồng Kông

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc bổ nhiệm cảnh sát trưởng mới ở Hồng Kông

Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 19.11 chính thức bổ nhiệm ông Chris Tang làm người đứng đầu lực lượng cảnh sát tại Hồng Kông, thay thế ông Stephen Lo về hưu sớm, theo Tân Hoa xã.

Ông Lo, 58 tuổi, ngày 19.11 chuyển giao vị trí cảnh sát trưởng Hồng Kông cho người kế nhiệm Tang vào thời điểm đặc khu hành chính Trung Quốc đang chìm sâu vào khủng hoảng.
Các vụ biểu tình vẫn gia tăng, và tổng cộng đã có hơn 4.000 người bị bắt từ tháng 6 đến nay. Khoảng 1.600 bị thương trong các vụ đụng độ, bao gồm 400 sĩ quan cảnh sát, theo báo South China Morning Post.
Sau 35 năm phục vụ trong ngành, ông Lo cũng là cảnh sát trưởng đầu tiên trong 175 năm rời ghế một cách lặng lẽ, không tổ chức tiệc chia tay theo truyền thống.
Ông Tang, người tiếp nhận vị trí lãnh đạo lực lượng gồm 31.000 cảnh sát, cũng là sĩ quan kỳ cựu với hơn 30 năm trong ngành.
Trung Quốc bác quyết định của tòa tối cao Hồng Kông
Hôm 18.11, Tòa án tối cao Hồng Kông tuyên bố vi hiến đối với quy định cấm người biểu tình mang mặt nạ.
Trước đó, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã viện dẫn đạo luật khẩn cấp để đưa vào thi hành lệnh cấm công dân che mặt khi tụ tập ở nơi công cộng.
Trung Quốc bổ nhiệm cảnh sát trưởng mới ở Hồng Kông
Người Hồng Kông không được phép bịt mặt khi tham gia biểu tình AFP/Getty
Tuy nhiên, một ngày sau, phát ngôn viên Ủy ban các vấn đề lập pháp Trung Quốc, Jian Tiewei tuyên bố các tòa án Hồng Kông không có quyền ra phán quyết liên quan đến hiến pháp.
Tân Hoa xã dẫn lời ông Jian nhấn mạnh Bắc Kinh là bên có thẩm quyền duy nhất đưa ra các phán quyết dạng này.
Thụy Miên
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484