24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Trung Quốc bị tố hậu thuẫn tin tặc tấn công Đài Loan

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc bị tố hậu thuẫn tin tặc tấn công Đài Loan

Ảnh Internet

Mới đây, Đài Loan cáo buộc tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào các cơ quan của chính quyền hòn đảo này nhằm thu thập thông tin nhạy cảm về công dân Đài Loan.

Trong một cuộc họp báo vào hôm 19/8 ở Đài Bắc, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng của cơ quan điều tra Đài Loan, ông Liu Chia-zung, cho biết các nhóm tin tặc có khả năng được Bắc Kinh hậu thuẫn đã đột nhập vào hệ thống của các công ty Đài Loan chuyên cung cấp dịch vụ thông tin cho cơ quan lãnh đạo.
“Tin tặc đã theo dõi thông tin của các cơ quan lãnh đạo và dữ liệu cá nhân của công dân Đài Loan trong một thời gian dài” - ông Liu nói.
Trung Quốc bị tố hậu thuẫn tin tặc tấn công Đài Loan
Ảnh: HT Tech
Ông Liu đã xác định được 4 nhóm tin tặc là thủ phạm chính trong vụ tấn công mạng này bao gồm Blacktech, Taidoor, MustangPanda và APT40. Tuy nhiên, ông cũng cho biết các nhà điều tra đã không thể xác định được những dữ liệu nào bị đánh cắp vì tin tặc xóa mọi dấu vết sau khi thực hiện, ngoại trừ khoảng 6.000 email của nhân viên các cơ quan bị rò rỉ công khai trước đó.

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Đài Loan và các công ty công nghệ nước này bị cuốn vào cuộc chiến thương mại và công nghệ leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Vào đầu tuần này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở rộng các hạn chế đối với những nhà cung cấp của Huawei. Điều này khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất chip có trụ sở tại Đài Loan như Mediatek, Novatek Microelectronics và Realtek Semiconductor lao dốc.
Trung Quốc bị tố hậu thuẫn tin tặc tấn công Đài Loan
Ảnh: The Abuja Times
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC của Đài Loan đã chịu áp lực từ Mỹ trong việc ngừng kinh doanh với Huawei, mặc dù đến hiện tại họ đã tìm cách xoay sở để giảm thiểu tác động lên doanh thu tài chính dự kiến.
Trong khi đó, việc bán thiết bị quân sự của Mỹ bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16 và các cuộc xâm nhập thường xuyên của quân đội Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xung đột ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình - điều mà lãnh đạo Đài Loan nhiều lần bác bỏ.
Đài Loan từ lâu đã cảnh giác với những nỗ lực tấn công của tin tặc Trung Quốc. Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 1/2020, người đứng đầu cơ quan an minh mạng của Đài Loan Jyan Hong-wei ước tính phía Trung Quốc đã cố gắng thực hiện khoảng 30 triệu cuộc tấn công mạng nhằm vào Đài Loan mỗi tháng.
Tại cuộc họp báo, ông Liu cũng tiết lộ giới chức Đài Loan đã điều tra khoảng 10 vụ tin tặc Trung Quốc tấn công vào Đài Loan kể từ năm 2018.
Thanh Ngọc
Viet Times
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484