menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Anh Vũ

Trung Quốc bất ngờ lục soát văn phòng công ty của Mỹ ở Bắc Kinh

Các cơ quan chức năng Trung Quốc vừa lục soát văn phòng của hãng thẩm định doanh nghiệp Mintz Group tại Bắc Kinh và bắt giữ 5 nhân viên địa phương, đặt các công ty nước ngoài tại Trung Quốc vào tình trạng báo động ngay khi diễn ra một diễn đàn kinh tế quốc tế.

Trung Quốc bất ngờ lục soát văn phòng công ty của Mỹ ở Bắc Kinh ảnh 1

Bên trong văn phòng của Mintz Group ở Bắc Kinh

Thông tin về vụ lục soát và bắt giữ xuất hiện khi quan hệ Trung – Mỹ tiếp tục lao dốc, gần đây là vụ Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc và chuyến quá cảnh sắp tới tại Mỹ của nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

“Chúng tôi xác nhận giới chức Trung Quốc đã bắt giữ 5 nhân viên tại văn phòng của Mintz ở Bắc Kinh, tất cả họ đều là công dân Trung Quốc, và đã đóng cửa hoạt động của chúng tôi tại đó”, Mintz Group thông báo.

Công ty khẳng định sẵn sàng làm việc với giới chức Trung Quốc để “giải quyết bất kỳ hiểu nhầm nào có thể dẫn đến những sự việc này”.

Mintz Group cho biết họ không nhận được thông báo chính thức nào trước khi sự việc xảy ra và đã đề nghị giới chức thả các nhân viên của họ.

Ngày 23/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng bà không nắm được vụ việc này. Theo thông tin trên trang web của Mintz Group, văn phòng Bắc Kinh là văn phòng duy nhất của hãng này ở Trung Quốc đại lục. Trang web cho biết, lĩnh vực hoạt động của công ty gồm kiểm tra lý lịch, thu thập thông tin thực tế và điều tra nội bộ. Khách hàng của họ rất đa dạng, từ Liên đoàn bóng đá quốc gia, thành phố New York và ban nhạc The Beatles.

Mintz có 18 văn phòng trên khắp thế giới và hàng trăm nhân viên. Theo thông tin trên trang web, Randal Phillips, một đối tác của Mintz và là người phụ trách các hoạt động tại châu Á ngoài Trung Quốc, là cựu trưởng đại diện CIA tại Trung Quốc.

Phillips làm việc tại Bắc Kinh trong nhiều năm sau khi rời CIA. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy vụ này liên quan đến Phillips.

Vụ lục soát diễn ra khi Bắc Kinh đang tổ chức Diễn đàn Phát triển Trung Quốc từ ngày 24/3, với sự tham dự của giám đốc điều hành các tập đoàn đa quốc gia và đại diện các tổ chức quốc tế.

Một người trong cộng đồng kinh doanh Mỹ cho rằng, vụ việc của Mintz là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn thu hút tiền và công nghệ của nước ngoài, nhưng không chấp nhận các công ty Mỹ thẩm định đối tác hay môi trường kinh doanh ở Trung Quốc.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả