24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Trung Quốc bác kêu gọi của WHO mở điều tra mới nguồn gốc Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc bác kêu gọi của WHO mở điều tra mới nguồn gốc Covid-19

Ảnh Internet

Trung Quốc tiếp tục bác bỏ lời kêu gọi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc tiến hành một cuộc điều tra mới nhằm làm rõ nguồn gốc của Covid-19.

Trong thông cáo ngày 12/8, WHO hối thúc các nước, trong đó trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, chia sẻ toàn bộ dữ liệu thô về các ca mắc Covid-19 sớm nhất và cho phép kiểm tra lại các mẫu trong phòng thí nghiệm.
Đáp trả lời kêu gọi của WHO, Trung Quốc hôm nay 13/8 nhắc lại lập trường của nước này rằng cuộc điều tra ban đầu của WHO về nguồn gốc Covid-19 là đủ. Bắc Kinh cho rằng việc kêu gọi cung cấp thêm dữ liệu đang được thúc đẩy bởi động cơ chính trị thay vì nghiên cứu khoa học.
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu nói với các phóng viên rằng, Bắc Kinh phản đối cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 vì mục đích chính trị cũng như việc từ bỏ kết quả điều tra của nhóm chuyên gia WHO sau chuyến thăm tới thành phố Vũ Hán hồi tháng 1.
"Chúng tôi ủng hộ việc điều tra vì mục đích khoa học", Thứ trưởng Ma nói.
Đầu năm nay, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã đến Vũ Hán, nơi ghi nhận các ca mắc Covid-19, để điều tra nguồn gốc Covid-19 và đưa ra 4 giả thuyết chính, trong đó giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm được cho là "rất khó xảy ra".
Tuy nhiên, các quốc gia, trong đó có Mỹ, và một số nhà khoa học đã yêu cầu điều tra thêm về nguồn gốc Covid-19, đặc biệt là đối với Viện Virus học Vũ Hán, nơi đang tiến hành nghiên cứu về loài dơi. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng cuộc điều tra đã bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu dịch bệnh lây lan ở Trung Quốc.
WHO hồi tháng 7 đã đề xuất triển khai cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19, bao gồm việc điều tra các phòng thí nghiệm và khu chợ ở Vũ Hán. Đồng thời, WHO cũng kêu gọi giới chức Trung Quốc minh bạch hơn và cung cấp thêm dữ liệu thô về giai đoạn đầu bùng phát dịch.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ đề xuất về việc mở thêm một cuộc điều tra mới.
"Các kết luận và khuyến nghị trong báo cáo chung của WHO và Trung Quốc đã được cộng đồng quốc tế và giới khoa học công nhận. Việc xác định nguồn gốc dịch bệnh toàn cầu trong tương lai nên và chỉ có thể được tiếp tục thực hiện trên cơ sở báo cáo này, thay vì bắt đầu một cuộc điều tra mới", Thứ trưởng Ma cho biết.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 5 đã yêu cầu các cơ quan tình báo nước này nỗ lực gấp đôi để đưa ra câu trả lời rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19 trong vòng 90 ngày.
CNN dẫn nguồn thạo tin ngày 11/8 cho biết, gần tới hạn chót 90 ngày, giới tình báo Mỹ vẫn đưa ra hai giả thuyết chính đại dịch, gồm giả thuyết virus có nguồn gốc tự nhiên lây sang người thông qua động vật nhiễm bệnh và giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.
Giữa lúc còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc Covid-19, trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TV 2 của Đan Mạch gần đây, ông Peter Ben Embarek, trưởng đoàn chuyên gia do WHO dẫn đầu từng đến Vũ Hán điều tra, nói rằng bệnh nhân số 0 có thể là nhà khoa học hoặc nhân viên nghiên cứu về dơi tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.
Thành Đạt
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484