24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Trung Quốc áp thuế hơn 200% với rượu Australia và động thái bất ngờ của Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc áp thuế hơn 200% với rượu Australia và động thái bất ngờ của Mỹ

Căng thẳng Trung Quốc - Australia leo thang (Ảnh minh họa: AP)

Ngay sau khi Trung Quốc áp thuế hơn 200% với rượu vang Australia, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã có hành động ngầm chỉ trích Bắc Kinh.

"Rượu vang Australia sẽ được phục vụ tại một bữa tiệc của Nhà Trắng trong tuần này. Do Trung Quốc áp thuế, những người yêu thích rượu vang Australia ở Trung Quốc sẽ không có cơ hội được thưởng thức", Hội đồng An ninh Quốc gia bình luận trên Twitter cuối ngày 30/11.
Bình luận ngầm chỉ trích này được đưa ra sau khi Trung Quốc áp thuế 212% lên rượu vang Australia hôm 28/11 sau một cuộc điều tra chống bán phá giá để bảo vệ các nhà sản xuất rượu nội địa.
Phản ứng về quyết định áp thuế của Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham nói rằng đây là quyết định hoàn toàn không không bằng, vô căn cứ, và phi lý". Australia cho biết sẽ đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) can thiệp.
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất của rượu vang Australia. Trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Australia leo thang căng thẳng gần đây, các nhà xuất khẩu rượu của Australia buộc phải tìm kiếm các thị trường mới.
Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia căng thẳng từ năm 2018 khi Canberra cấm tập đoàn Huawei tham gia lắp đặt hệ thống viễn thông 5G tại Australia. Đầu năm nay, Thủ tướng Scott Morrison tiếp tục kêu gọi mở một cuộc điều tra nhằm vào nguồn gốc của Covid-19 - đại dịch khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc.
Để gây sức ép với Australia Trung Quốc được cho là đã yêu cầu các công ty của nước này ngừng nhập khẩu ít nhất 7 loại hàng hóa của Australia gồm than, lúa mạch, quặng đồng, đường, gỗ, rượu vang, và tôm hùm từ đầu tháng 11.
Minh Phương
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484