Trùng hợp bất ngờ giữa ổ dịch Bắc Kinh và Vũ Hán làm lộ bí ẩn về COVID-19?
COVID-19 tại Trung Quốc bùng phát ở các khu chợ ở Vũ Hán và Bắc Kinh dấy lên nhiều nghi vấn về bí ẩn của đại dịch toàn cầu.
Các nhà chức trách Trung Quốc đang giám sát cẩn thận các cửa hàng hải sản trong khu chợ vốn là trung tâm đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Bắc Kinh. Theo các chuyên gia, đợt bùng phát này có những tương đồng nhất định với tình hình ở Vũ Hán, khi đại dịch bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2019.
Wu Zunyou, nhà dịch tễ học hàng đầu tại Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) vừa cung cấp các thông tin chi tiết hôm 18/6, điều tra về các ca bệnh liên quan đến khu chợ Tân Phát Địa.
Cách đây 1 tuần, Bắc Kinh ghi nhận ngày thứ 55 không có ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 17/6, nước này có thêm 158 ca COVID-19 mới.
Khu chợ Tân Phát Địa nhanh chóng trở thành trung tâm bùng phát dịch bệnh, sau khi bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên mua cá ở đây và sau đó ngày càng có nhiều trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến khu chợ ở quận Phong Đài này.
Các điều tra viên xem xét các trường hợp mắc bệnh dựa trên nghề nghiệp và thời gian mắc bệnh, cùng với những người bán hàng rong trong khu chợ.
Nhà dịch tễ học hàng đầu này cũng nói rằng các mẫu môi trường được lấy từ khu chợ này cho thấy các khu vực bán hải sản, thịt cừu và thịt bò có nhiều mối liên hệ với virus SARS-CoV-2 hơn là những nơi khác.
Hồi tháng 1/2020, sau khi các ca mắc đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán và có liên quan đến chợ Hải sản Hoa Nam, CDC Trung Quốc đã phát hiện hầu hết các ca dương tính với SARS-CoV-2 ở khu vực phía tây, nơi các loài động vật hoang dã và thủy hải sản được bán.
Ông Wu cho biết việc so sánh các thông tin về 2 cuộc điều tra ở Vũ Hán và Bắc Kinh đã cung cấp "một hướng đi nhằm phát hiện bí ẩn" về dịch COVID-19.
Mối liên hệ giữa hải sản tươi sống với sự lây lan COVID-19?
Dirk Pfeiffer, giáo sư tại Trường Thú y Đại học Hong Kong cũng cho rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này bởi cá được cho là thiếu các thụ thể cần thiết để virus có thể lây nhiễm.
Hồi tháng 4, một nhóm các nhà khoa học, trong đó bao gồm các chuyên gia từ Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm của Liên Hợp Quốc kết luận rằng virus SARS-CoV-2 không thể lây nhiễm trong các loại thực phẩm thủy hải sản và các thực phẩm này không đóng bất kỳ vai trò nào trong quá trình lây nhiễm sang con người.
Tuy nhiên, các chuyên gia này cũng khẳng định rằng các loài động vật dưới nước và các sản phẩm liên quan vẫn có nguy cơ bị nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt khi được người mắc COVID-19 xử lý. Do đó việc chế biến và vệ sinh thực phẩm đúng cách là điều cần thiết để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan.
Các bài báo từ các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết virus SARS-CoV-2 được phát hiện trên thớt thái cá hồi nhập khẩu ở chợ Tân Phát Địa. Ngay sau đó, sự việc trên đã khiến Trung Quốc ngừng nhập khẩu từ các nhà cung cấp ở châu Âu và các siêu thị lớn trong thành phố Bắc Kinh đã bỏ loại cá này khỏi các gian hàng.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết hiện vẫn chưa chắc chắn liệu nguồn khởi phát của dịch bệnh gần đây nhất này là từ các phân tử virus bám trên các bề mặt hay từ người mắc bệnh vô tình mang virus vào khu chợ.
Trong khi đó, trong hướng dẫn mới nhất nhằm ngăn dịch COVID-19 được ban hành ngày 18/6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khuyến cáo mọi người không nên rửa bất kỳ loại thịt nào dưới vòi nước để tránh làm bắn ra môi trường xung quanh.
Tài liệu này cũng nói rằng mọi người nên rửa kỹ tay bằng xà phòng và nước nóng sau khi chạm vào thịt sống, các sản phẩm gia cầm và thủy hải sản cũng như không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng sau khi mua hoặc chạm vào thực phẩm tươi sống.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận