Nguyễn Hà Ngọc Linh

Trung bình 1 ngày có 46 doanh nghiệp trên cả nước đóng cửa

Chuyên mục: Kinh doanh
Trung bình 1 ngày có 46 doanh nghiệp trên cả nước đóng cửa

Ảnh minh họa

Những doanh nghiệp tuổi đời trẻ và quy mô nhỏ được cho là đối tượng rút chân khỏi thị trường nhiều nhất trong thời gian qua.

Năm 2021, theo thống kê của Cục quản lý đăng ký kinh doanh, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn gần 55.000 doanh nghiệp; 48.100 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 16.000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Có thể thấy rằng, bình quân một tháng năm 2021 có gần 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường do không thể “cầm cự” trước sự tàn khốc của đại dịch Covid-19. Con số này cao hơn so với mức 8.500 của năm 2020.

5 tháng đầu năm 2022, theo thống kê của Cục quản lý đăng ký kinh doanh, có 6.901 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể, tương đương với trung bình 1 ngày có 46 doanh nghiệp trên cả nước đóng cửa. Con số này giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thực tế, với một cơ sở kinh doanh thì 5 năm đầu tiên trong quá trình hoạt động luôn là khó khăn nhất. Ngay cả khi không có những tác động ngoại cảnh tiêu cực thì đây cũng là giai đoạn then chốt quyết định doanh nghiệp sẽ tồn tại hay đóng cửa.

Điều này dễ hiểu vì khi mới thành lập, doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt "thiếu thốn" từ thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, thiếu khách hàng,...

Việc thiếu kinh nghiệm trong tất cả các khâu thời gian đầu sẽ khiến doanh nghiệp dễ ra quyết định kém hiệu quả, thậm chí có thể sai lầm. Tính ổn định dường như là một điều "xa xỉ" với các doanh nghiệp còn non trẻ, họ có thể sẽ phải thay đổi liên tục cho đến khi tìm ra cách thức vận hành đúng và hiệu quả.

Bên cạnh đó, giai đoạn đầu các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí đầu tư như tài sản cố định, chi phí marketing, quảng cáo,... nhằm có được khách hàng và giành thị trường. Trong khi đó, doanh thu và lợi nhuận thu được còn hạn chế.

Ngoài "tuổi đời", thống kê cũng cho thấy quy mô có liên quan đến câu chuyện "sống - chết" của các doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp có quy mô vốn càng nhỏ, càng dễ "qua đời".

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 785.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ (Small and Medium Enterprise - SME), chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp. Doanh nghiệp SME sử dụng 70% lực lượng lao động, đóng góp khoảng 50% GDP.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục