Trump và quyền lực "Vua" tại Washington
Trong một cuộc bỏ phiếu kịch tính theo sát ranh giới đảng phái, Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ nỗ lực hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Donald Trump. Quyết định này đồng nghĩa với việc chiến dịch quân sự nhắm vào Iran sẽ tiếp tục diễn ra mà không cần sự phê chuẩn mới từ cơ quan lập pháp.
Ngày 4/3, Thượng viện Mỹ bác bỏ một nghị quyết nhằm hạn chế quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc tiếp tục tiến hành chiến tranh với Iran nếu không có sự cho phép của Quốc hội.
Quyết định phát động chiến dịch quân sự chống Iran của ông Donald Trump khiến Quốc hội Mỹ tiếp tục tranh luận về giới hạn quyền lực của tổng thống.
Cuộc bỏ phiếu 53–47, gần như theo ranh giới đảng phái, đã chặn nỗ lực của đảng Dân chủ muốn Quốc hội tham gia quyết định đối với chiến dịch quân sự quy mô lớn chưa có điểm kết thúc rõ ràng.
Đây là phép thử đầu tiên về lập trường của Quốc hội kể từ khi chiến dịch không kích phối hợp Mỹ – Israel mang tên “Operation Epic Fury” bắt đầu trên lãnh thổ Iran ngày 28/2.
Quốc hội Mỹ chia rẽ
Nghị quyết do Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân chủ) và Rand Paul (Cộng hòa) thúc đẩy, dựa trên Đạo luật Quyền lực Chiến tranh yêu cầu Quốc hội xem xét việc chấm dứt các hành động quân sự tấn công.
Tuy nhiên, ông Paul là nghị sĩ Cộng hòa duy nhất ủng hộ sáng kiến này. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ John Fetterman lại bỏ phiếu chống, phù hợp với lập trường ủng hộ Israel và không muốn hạn chế quyền hành động của tổng thống.
Những người ủng hộ ông Trump cho rằng chiến dịch quân sự là phản ứng chính đáng sau nhiều thập kỷ Iran nhắm mục tiêu vào người Mỹ thông qua các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.
Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Roger Wicker ca ngợi quyết định không kích là “thận trọng và đúng đắn”, đồng thời nhắc lại hàng nghìn người Mỹ đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công liên quan đến các nhóm cực đoan trong nhiều thập kỷ qua.
Hình ảnh đổ nát của một đồn cảnh sát ở Tehran trong tuần này sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel.
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cũng ủng hộ chiến dịch, nhưng nhấn mạnh quyền lực của tổng thống phải được sử dụng thận trọng và gắn với lợi ích cốt lõi của quốc gia.
Tranh cãi về giới hạn quyền lực tổng thống
Một số nghị sĩ Cộng hòa cho biết họ có thể thay đổi lập trường nếu chiến dịch leo thang.
Thượng nghị sĩ Josh Hawley nói ông phản đối việc triển khai bộ binh vào Iran nếu không có sự phê chuẩn của Quốc hội.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Dan Caine cho biết quân đội Mỹ đang áp đảo Iran bằng các cuộc không kích và chiến dịch có thể mở rộng sâu hơn vào lãnh thổ nước này.
Cho đến nay, ít nhất 6 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong giao tranh.
Theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội có quyền tuyên chiến, nhưng lần gần nhất cơ quan này làm vậy là từ Thế chiến II. Trong nhiều thập kỷ, các tổng thống Mỹ thường dựa vào các nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực để tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần tuyên chiến chính thức.
Trong trường hợp hiện tại, chính quyền Trump không viện dẫn bất kỳ nghị quyết nào trước đó, mà chỉ nhấn mạnh “trách nhiệm bảo vệ người Mỹ và lợi ích của Mỹ”.
Một nghị quyết tương tự dự kiến được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện, nhưng nhiều khả năng cũng khó được thông qua.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
