Trump đe dọa áp thuế cao hơn nếu không đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

24HMoney đã kiểm duyệt
Trump đe dọa áp thuế cao hơn nếu không đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp Nội các ở Washington, DC vào ngày 19/11/2019 - Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu nước này không nỗ lực đi đến thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Quan điểm của ông Trump ​​được đưa ra tại một cuộc họp với Nội các hôm thứ Ba. Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bị mắc kẹt trong mối quan hệ thương mại căng thẳng kéo dài gần hai năm, với rất nhiều vấn đề đàm phán bị bế tắc.

“Nếu chúng ta không thực hiện được thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ tăng mức thuế cao hơn nữa”, ông Trump Trump nói trong cuộc họp.

Các thị trường tài chính, vốn phản ứng nhanh nhạy với những tiến triển trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra, phần lớn tỏ ra thờ ơ với cảnh báo mới nhất của ông Trump.

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý với một thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 10, nhưng Bắc Kinh và Washington sau đó đã gửi những tín hiệu trái ngược về cách các nước sẽ giải quyết các vấn đề liên quan.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hồi đầu tháng này rằng cả hai nước đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế hiện có. Trump sau đó nói rằng ông không đồng ý loại bỏ thuế quan, và điều này làm hạ thấp hy vọng cho một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

“Họ muốn thuế quan về mức cũ. Tôi đã không đồng ý với bất cứ điều gì như vậy”, tổng thống nói.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết hôm thứ Sáu rằng các nước đang tiến gần đến mức đạt được thỏa thuận thương mại.

Vào thứ Bảy, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Các quan chức đã có “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng”, theo Bộ Thương mại Trung Quốc, và đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ.

Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với khoảng 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc đã trả đũa bằng thuế quan đối với khoảng 110 tỷ USD giá trị các sản phẩm của Mỹ.

M.Hồng

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857