Tô Mai Hương

Trọng tâm chuyến thăm Nga của Phó Thủ tướng Libya

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trọng tâm chuyến thăm Nga của Phó Thủ tướng Libya

​ Phó Thủ tướng thứ nhất của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Hussein al-Qatrani. (Nguồn: Libya Update)

Phó Thủ tướng thứ nhất của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) Hussein al-Qatrani bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga.

Theo thông báo của Cơ quan báo chí thuộc chính phủ Libya, chuyến thăm chính thức Nga của Phó Thủ tướng Hussein al-Qatrani sẽ kéo dài đến ngày 20/1. Tháp tùng Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Dầu khí Mohamed Aoun, Bộ trưởng Y tế Ali Al-Zanati và Bộ trưởng Kế hoạch Kamal al-Hassi.

Theo kế hoạch, ông sẽ gặp một số quan chức nước chủ nhà, bao gồm Phó Thủ tướng và Ngoại trưởng.

Trong những cuộc gặp, ông al-Qatrani dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề rút quân đội nước ngoài và lính đánh thuê khỏi Libya, cũng như tình trạng trì hoãn các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Libya.

Tiến trình chính trị tại Libya, đặc biệt là các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, hiện đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế.

Ngày 13/1, Đại sứ Mỹ tại Libya Richard Norland và Đại biện lâm thời Nga tại Libya Jamshed Boltaev đã có cuộc gặp ở Tunisia để thảo luận về triển vọng khôi phục tiến trình bầu cử ở Libya.

Trong những ngày qua, Đại sứ Norland đã điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohammed Menfi, Chủ tịch Quốc hội Aqila Saleh và người đứng đầu Hội đồng cấp cao Nhà nước Libya Khalid Al-Mishri về diễn biến mới nhất tại Libya cũng như tương lai của các cuộc bầu cử.

Hôm 11/1, Đại biện lâm thời Nga Boltaev gặp cố vấn đặc biệt Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams, thảo luận về sự cần thiết phải duy trì tiến trình bầu cử và thúc đẩy tiến trình chính trị Libya.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 14/1 thông báo, tổ chức này đang tích cực làm việc với các phe phái ở Libya, thông qua bà Stephanie Williams, để tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở quốc gia này càng sớm càng tốt.

Nguyễn Hoàng

baoquocte

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục