menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Phương Ly

Trong ngắn hạn, chứng khoán khó có đột biến?

Tháng 5 đã qua đi với không nhiều đột biến trên thị trường chứng khoán. Chỉ số VN-Index "quanh quẩn" mức 1.050-1.080 điểm, còn dòng tiền giao dịch mỗi phiên trên sàn HoSE chỉ xung quanh 10.000 tỷ đồng. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng.

Theo Thời báo Tài chính, bước qua tháng 6, đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới chưa có dấu hiệu phục hồi ổn định, nhiều diễn biến khó lường, viễn cảnh của nền kinh tế trong nước và thị trường chứng khoán nói riêng được dự báo vẫn chưa có nhiều đột biến mà sẽ phục hồi tương đối chậm chạp.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhu cầu tương đối ổn định như y tế, dược phẩm, sản xuất và kinh doanh điện, cung ứng vật liệu xây dựng cho các công trình đã khởi công, các ngân hàng có bộ đệm tài chính lành mạnh có thể là lựa chọn hợp lý cho đa số nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng hạn chế sử dụng margin, chiến thuật đầu cơ và lướt sóng sẽ đảm bảo danh mục đầu tư ít biến động.

Nhưng nhìn vào thời gian tới, cũng có một số tín hiệu tích cực dần xuất hiện. Đó là lãi suất bắt đầu có tín hiệu đảo chiều. Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp hạ trần lãi suất các kỳ hạn dưới 6 tháng, một số mức lãi suất điều hành từ đầu năm đến nay đã ba lần điều chỉnh, mỗi lần giảm 0,5%. Nhờ đó, các ngân hàng thương mại có điều kiện đưa mặt bằng lãi suất huy động về mức hợp lý hơn. Xu thế giảm lãi suất cho vay sẽ hỗ trợ kênh tăng trưởng tín dụng, dù điều kiện cho vay không giảm.

Quốc hội và Chính phủ hiện đang nỗ lực làm việc cùng nhau để khơi thông dòng vốn ra nền kinh tế, kích thích chi tiêu, trong đó dự kiến một số chính sách hỗ trợ sẽ được ban hành. Tiêu biểu là chính sách giảm thuế VAT về 8% có thể sẽ được mở rộng thêm các lĩnh vực, hàng hoá được giảm thuế VAT trong nửa cuối năm 2023 sẽ hỗ trợ phần nào cho thị trường bán lẻ. Các chính sách thúc đẩy nhà ở xã hội, đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư trọng điểm sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Tại TP. HCM, chính quyền thành phố đang chủ động tháo gỡ các dự án đầu tư đang bị vướng mắt về pháp lý cho các chủ đầu tư bất động sản. Thành phố dự kiến sẽ có biện pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công, vốn không đạt kế hoạch trong quý I vừa qua.

Ngoài ra, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) có dấu hiệu quay trở lại khi một số thương vụ đáng kể đã xuất hiện. Kido Group mua 25% cổ phần của hãng bánh bao Thọ Phát, dự kiến sẽ nâng lên 70%. Sở hữu một thương hiệu bánh lâu đời ở TP.HCM sẽ bổ sung một tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận đáng kể cho Kido.

Một số nhà đầu tư ngoại cũng có tín hiệu săn tìm các tài sản tiềm năng, phục vụ cho chiến lược phát triển lâu dài tại Việt Nam. Mới đây, Keppel land chi gần 3.200 tỷ đồng để mua lại 49% cổ phần trong hai dự án của Khang Điền…

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả