Ngân Hà

Triều Tiên phóng hai tên lửa từ tàu lửa

Chuyên mục: Tin quốc tế
Triều Tiên phóng hai tên lửa từ tàu lửa

CHDCND Triều Tiên thông báo một trung đoàn tên lửa đã thực hiện cuộc tập luyện phóng tên lửa từ tàu lửa trong ngày 14.1.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15.1 thông báo nước này đã phóng hai tên lửa được dẫn đường chiến thuật từ tàu lửa trong cuộc tập luyện ngày 14.1.

Hai tên lửa đã được phóng đến trúng mục tiêu trên đảo không người tại vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

KCNA đưa tin rằng cuộc tập luyện nhằm kiểm tra và đánh giá sự thành thạo trong quy trình hành động của đơn vị. “Các vấn đề đã được bàn thảo nhằm thiết lập hệ thống vận hành tên lửa từ đường sắt trên khắp cả nước và tìm cách hoàn thiện các phương pháp chiến đấu phong cách của chúng ta với tên lửa từ đường sắt”, KCNA thông báo.

Đây được cho là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu lửa từ tháng 9.2021. Đây là đợt phóng tên lửa thứ ba trong vòng hơn một tuần qua của nước này.

Quân đội Hàn Quốc ngày 14.1 thông báo phát hiện Triều Tiên phóng hai vật thể nghi là tên lửa đạn đạo từ Uiju, tỉnh bắc Pyongan ra hướng đông. Các tên lửa bay được khoảng 430 km, đạt độ cao 36 km và tốc độ tối đa 7.350 km/giờ.

Giới quan sát nhận định tên lửa có thể là loại KN-23, tương tự tên lửa đạn đạo Iskander của Nga, theo Yonhap. Cuộc phóng thử tên lửa từ đường sắt đánh dấu nỗ lực của Triều Tiên nhằm đa dạng hóa các hệ thống phóng, nhằm gây khó cho việc phát hiện hoạt động tên lửa.

Vụ phóng ngày 14.1 diễn ra ngay sau khi KCNA cùng ngày cảnh báo sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn đối với lệnh cấm vận của Mỹ. Trước đó, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ cấm vận 6 người Triều Tiên với cáo buộc hỗ trợ cho chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken đã điện đàm với người đồng cấp của Hàn Quốc sau vụ phóng ngày 14.1 để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với liên minh Mỹ-Hàn-Nhật và việc bảo vệ Seoul.

Vi Trân

Thanh Niên

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục