Thu Miên

Triều Tiên đột ngột dừng mua hàng chống COVID-19 từ Trung Quốc

Chủ đề: Tin quốc tế
Triều Tiên đột ngột dừng mua hàng chống COVID-19 từ Trung Quốc

Các nhân viên y tế tại một quầy phát thuốc ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên đột ngột dừng nhập các loại hàng hoá dùng cho phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 từ Trung Quốc trong tháng 5, theo số liệu vừa được Bắc Kinh công bố.

Theo hãng thông tấn KCNA, số ca sốt mới ở Triều Tiên đang giảm dần từ khi nước này công bố dịch vào giữa tháng 5. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa tiết lộ có bao nhiêu người trong số đó dương tính với virus corona.

Trước khi công bố dịch, Bình Nhưỡng đã âm thầm mua một lượng lớn hàng y tế từ Trung Quốc, nhưng đến tháng 5 đã đột ngột dừng mua khẩu trang, nhiệt kế, găng tay y tế, máy thở và vắc-xin, theo số liệu mà hải quan Trung Quốc cung cấp ngày 20/6.

Từ tháng 1 – 4, Triều Tiên nhập hơn 10,6 triệu khẩu trang, gần 95.000 nhiệt kế và 1.000 máy thở.

Hàn Quốc và Mỹ đề nghị giúp đỡ, bao gồm cả cung cấp vắc-xin, nhưng Bình Nhưỡng không phản hồi.

Dù Bình Nhưỡng khẳng định tình hình dịch bệnh đã bớt nghiêm trọng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đầu tháng này cảnh báo tình trạng lây lan ở Triều Tiên đang trầm trọng hơn.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 5 giảm 85,2% so với tháng 4, xuống 14,51 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu gồm đậu tương, đường cát, bột đậu nành và bột mì.

Triều Tiên chi 2,97 triệu USD để mua đậu nành, 2,64 triệu USD mua đường cát, 1,49 triệu USD mua bột đậu nành và gần 847.000USD mua bột mì trong tháng 5.

Cuối tháng 4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã dừng dịch vụ vận tải hàng hoá bằng đường sắt với Triều Tiên vì tình hình lây lan COVID-19 ở thành phố biên giới Đan Đông.

Theo Reuters

Bình Giang

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề