24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Triệt phá đường dây thuê sim online trục lợi hàng chục tỷ đồng

Chuyên mục: Pháp luật
Triệt phá đường dây thuê sim online trục lợi hàng chục tỷ đồng

Ảnh Internet

Quá trình đấu tranh, Phòng CSHS Công an tỉnh Yên Bái đồng thời đã làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của từng đối tượng trong ổ nhóm, trong việc công khai hoá thông tin riêng hợp pháp của cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin…

Từ khoảng tháng 8/2019, Trần Duy Dương đã chủ động mua sắm các thiết bị: máy tính, thiết bị đầu cuối mạng viễn thông (GSM, simbank, gateway simbank), sau đó thuê Trần Trung Triều viết, bảo trì, nâng cấp tool; thuê Hồ Đức Thuận lập trình website, bảo trì, sửa lỗi website; thuê Vũ Quang Trung mua server và đặt hosting, đồng thời duy trì kết nối giữa các thiết bị đầu cuối mạng viễn thông và máy tính để tải dữ liệu lên hosting server; thành lập website https://rentcode.co sau đó đưa các số thuê bao điện thoại lên mạng internet cho thuê online.
Đối tượng đồng thời thuê Nguyễn Đình Cường chăm sóc khách hàng cho website; thuê Trường Đinh Luân đảo sim trả trước đã kích hoạt sẵn trên các thiết bị; ngoài ra để mở rộng quy mô website Dương cung cấp tool cho Hoàng Thị Hường…. làm đại lý cho Dương thuê lại sim online.
Triệt phá đường dây thuê sim online trục lợi hàng chục tỷ đồng
Tang vật thu giữ được trong vụ án.
Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái xác định từ ngày 18/8/2019 đến ngày 13/1/2021 có tổng số 115,810 giao dịch nạp tiền thành công của khách thuê sim online với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng. Trong đó, Dương khai số tiền chênh lệch là 3 tỷ đồng. Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái xác định Dương thu lợi bất chính 11.478.118.500 đồng.
Các bị can Trần Trung Triều, Hồ Đức Thuận, Vũ Quang Trung, Nguyễn Đình Cường, Trương Đình Luân đều là những người làm thuê cho Dương là để lấy tiền công.
Cụ thể: Triều viết tool, Thuận lập trình web sau đó cả hai đã tiếp tục bảo trì, nâng cấp website rencode cho Trần Duy Dương trong quá trình vận hành; Trung giúp Dương mua và đặt địa điểm server, cho thuê hosting, hỗ trợ kết nối giữa các thiết bị đầu cuối mạng viễn thông và máy tính để tải dữ liệu lên hosting server; Cường chăm sóc, giải đáp các thắc mắc của khách hàng thuê sim; Luân làm nhiệm vụ đảo sim, nhận và trả sim vật lý hằng ngày (tại số 69 Đại La đã có 2.993.526 lần khách thuê sim giao dịch thành công, có tổng số tiền là 1.480.100.040 đồng. Hành vi của Triều, Thuận, Trung, Cường, Luân đều có vai trò giúp sức của đồng phạm.
Quá trình điều tra đã làm rõ hành vi của bị can Nguyễn Duy Tùng. Trong vụ án này, Tùng đã lợi dụng sự buông lỏng quản lý của Công ty nơi làm việc đã tự ý lấy sim vật lý trả trước, đã được kích hoạt của nhà mạng (đây là sim được Công ty của Tùng đăng ký kinh doanh) cho Dương thuê nhiều lần nhằm mục đích vụ lợi. Tổng số tiền Tùng hưởng lợi là 287.566.000 đồng. Đối tượng đã khắc phục một phần hậu quả.
Cơ quan CSĐT xác định các bị can Hoàng Thị Hường, Nguyễn Văn Tuấn, Lê Văn Đức đã lợi dụng là đại lý kinh doanh sim thẻ của các nhà mạng. Cả 3 đã sử dụng các sim được nhà mạng ký kết hợp đồng bán ra thị trường, tự mua các sim trả trước đã kích hoạt cho Dương thuê online nhiều lần nhằm mục đích vụ lợi. Trong vụ án này, Hường thu lợi 84.737.1092 đồng; Tuấn thu lợi 99.007.3014 đồng; Đức thu lợi 142.223.254 đồng.
Quá trình đấu tranh đồng thời làm rõ hành vi vi phạm của đối tượng Đỗ Quốc Cường, chủ của website simthuê.
Từ khoảng tháng 1/2018, Cường xây dựng website simthue; tự viết tool, thuê dịch vụ hosting server và tên miền http://www.simthue.com; thuê Ngô Ngọc Chiên lập trình, duy trì và bảo dưỡng web; thuê và cung cấp tài khoản quản trị web cho Huy để Huy nhận tiền, giải đáp các thắc mắc của khách hàng; gửi tool, cung cấp tài khoản đại lý cho Quyết để Quyết tự mua các thiết bị Hub, Dcom 3G, khay sim kết nối máy tính có kết nối mạng internet, dùng tool đồng bộ các số điện thoại lên website cho khách thuê sim online.
Thời gian từ ngày 1/1/2018 đến ngày 9/4/2021, tổng số tiền khách hàng đã chuyển là 17 tỷ đồng. Việc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin, cùng số tiền thu lợi bất chính xác định được là 17.374.383.000 đồng.
Trong khi đó, bản thân Cường đang là bị can trong vụ án “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc” xảy ra năm 2018, 2019 trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 93/PC02-Đ4, ngày 1/4/2020 của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội.
Đồng thời, làm rõ hành vi phạm tội và vai trò của các bị can Ngô Ngọc Chiến, Khuất Quang Huy và Ngô Tiên Quyết. Trong đó, Chiến lập trình, duy trì và bảo dưỡng web; Huy làm quản trị website nhận tiền, giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Quyết được Cường gửi tool, cung cấp tài khoản đại lý cho để Quyết tự mua các thiết bị Hub, Dcom 3G, khay sim kết nối máy tính có kết nối mạng intemet, dùng tool đồng bộ các số điện thoại lên website cho khách thuê sim online. Qua điều tra có căn cứ xác định Quyết được hưởng lợi 50% số tiền 17.374.383.000 đồng là số tiền thu lời của website simthue.
Cơ quan điều tra xác định hành vi cho thuê sim điện thoại (Theo quy định tại Khoản 7, Điều 3, Thông tư 25/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông là việc doanh nghiệp viễn thông cho doanh nghiệp viễn thông khác thuê lại quyền sử dụng số thuê bao được phân bổ). Theo quy định này, chỉ doanh nghiệp viễn thông được quyền cho thuê sim điện thoại và việc cho thuê sim điện thoại phải gắn với việc bán lại dịch vụ viễn thông.
Bên cạnh đó, pháp luật nghiêm cấm hành vi cho thuê số thuê bao viễn thông không gắn với việc bán lại dịch vụ viễn thông (Khoản 1, Điều 25, Thông tư 25/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông quy định “...Không được thuê, cho thuê số thuê bao viễn thông không gắn với việc bán lại dịch vụ viễn thông”). Như vậy, chỉ có doanh nghiệp viễn thông được quyền cho thuê và thuê sim điện thoại gắn với việc bán lại dịch vụ viễn thông; việc các cá nhân, tổ chức khác không phải là doanh nghiệp viễn thông thực hiện hành vi cho thuê sim điện thoại là vi phạm các quy định tại Khoản 3, Điều 12 Luật Viễn thông “sử dụng trái phép tài nguyên viễn thông... ”.
Hành vi cho thuê sim online của các đối tượng trên 2 website có số lượng rất lớn (tổng số sim trên 2 website là 4.787.603 sim, trong đó rentcode là 3.279.271 sim, simthue là 1.508.332 sim). Để các đối tượng áp dụng khoa học công nghệ, sử dụng các số sim trả trước đã được kích hoạt của các nhà mạng cho thuê online thu lợi số tiền lên đến nhiều tỷ đồng trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong công tác phát hành sim trả trước của các nhà mạng.
Xuân Mai
cand
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484