24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Lâm

Triệt phá đường dây chuyên phát tán tin nhắn rác

Chuyên mục: Pháp luật
Triệt phá đường dây chuyên phát tán tin nhắn rác

Ngày 21/5, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, vừa phối hợp với Công an TP. Hà Nội, TP. HCM và Hải Dương làm rõ đường dây phát tán hàng trăm triệu tin quảng cáo cờ bạc, tín dụng đen…nhằm hưởng lợi hàng tỷ đồng.

Sử dụng hàng nghìn SIM điện thoại
Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, A05 xác định một đường dây phát tán tin nhắn rác rất lớn trên mạng do nhóm Vũ Bích Hòa và Hoàng Thu Trang ở Hà Nội cầm đầu.
Hai đối tượng này nhận thông tin quảng cáo của khách hàng sau đó chuyển cho các nhóm đối tượng ở khu vực TPHCM và Hải Dương để phát tán tin nhắn lên không gian mạng. Các đối tượng này thường phát tán trái phép các tin nhắn quảng cáo cho các game tổ chức đánh bạc, tín dụng đen, làm giấy tờ giả...
Từ các tài liệu thu thập được, A05 đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan công an các địa phương thành lập 3 tổ công tác đồng loạt kiểm tra hành chính 6 địa điểm nghi vấn của các đối tượng trong đường dây hoạt động phát tán tin nhắn rác tại Hà Nội, Hải Dương và TP.HCM.
Tại các địa điểm trên, cảnh sát phát hiện 4 đối tượng đang thực hiện hành vi phát tán số lượng lớn tin nhắn trên không gian mạng. Các đối tượng gồm: Lê Văn Hậu (SN 1984) và Nguyễn Văn Đức (SN 1990), đều trú tại TP.Hải Dương; Nguyễn Minh Tuấn (SN 1993) và Nguyễn Minh Tâm (SN 1996), đều trú tại TP.HCM.
Lực lượng chức năng tạm giữ 9 hệ thống thiết bị phát tán tin nhắn trên không gian mạng với tổng cộng 384 cổng kết nối SIM, 20 điện thoại thông minh, 180 điện thoại phát tán tin nhắn, trên 7.000 SIM điện thoại, 4 máy tính để bàn, 3 máy tính xách tay.
Quảng cáo cờ bạc hưởng lợi hàng tỷ đồng
Làm việc với cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận từ khi hoạt động đến nay đã phát tán hơn hàng trăm triệu tin nhắn rác bao gồm các tin nhắn quảng cáo về bất động sản, game bài, làm giấy tờ giả, tín dụng đen… trên không gian mạng, qua đó hưởng lợi hàng tỷ đồng.
Trước đó, A05 - Bộ Công an đã triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỷ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.
Dữ liệu gồm những khách hàng làm trong ngành điện lực; phụ huynh, học sinh trên cả nước; khách hàng của nhiều ngân hàng, trong đó có các ngân hàng lớn nhất Việt Nam; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bao hiểm, hộ khẩu...
Theo Cục A05, những dữ liệu này được các đối tượng thu thập từ nhiều nguồn và bằng nhiều phương thức khác nhau, đáng chú ý là lợi dụng quyền quản trị hệ thống thông tin tại một số cơ quan, doanh nghiệp để trích xuất dữ liệu.
Theo Cục A05, việc phát tán tin nhắn rác không chỉ gây phiền toái cho người sử dụng điện thoại mà tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, như: tán phát, tuyên truyền thông tin xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ nội bộ, kích động biểu tình; quảng bá, lôi kéo người dân tham gia đánh bạc, làm bằng giả, tín dụng đen, mê tín dị đoan…
Mặt khác, hành vi phát tán tin nhắn rác của các đối tượng vi phạm Nghị định 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Đồng thời, có dấu hiệu của tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự.
Hiện Cục A05 đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc công an các tỉnh, thành phố điều tra mở rộng và làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định.
Minh Đức
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484