Tranh thủ dịp lễ, thử 6 quán ăn cực lâu đời ở Hà Nội, có quán hơn 130 năm vẫn đông khách dù giá rất cao
Đến với Hà Nội thì du khách phải tìm đến những quán ăn vô cùng lâu đời tại Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Bún chả Sinh Từ - Nguyễn Khuyến
Ra đời từ những năm 70, bún chả Sinh Từ - Nguyễn Khuyến là một trong những hàng bún chả lâu đời ở Hà Nội với hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng. Chữ “Sinh Từ” của quán được lấy từ tên gốc của chính con phố này trong thế kỷ trước. Quán bún chả ở Hà Nội thì không hiếm nhưng để thực khách dù ăn ở nhiều nơi rồi mà vẫn muốn quay lại nơi đây là điều mà bún chả Sinh Từ đã làm được bởi hương vị thơm ngon, đậm chất cổ truyền.
Chả kẹp que tre ở đây thơm ngon, nước chấm dậy mùi, khác hẳn với các chỗ khác. Những miếng thịt tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, tẩm ướp rồi nướng trên than hoa. Chả nướng chín tới vàng ruộm, thơm lừng ăn kèm bún rối và nước chấm với bí quyết riêng tạo nên một tổng thể hài hoà.
Chả băm to ngon, đậm vị và có vị ngọt của tre khi nướng ngấm vào. Chả miếng là thịt ba chỉ nên hơi mỡ, được nướng cháy cạnh, giòn giòn, còn có loại chả miếng nhiều nạc. Phần nước mắm thì quá ngon ăn rất hao bún và chả đó nhé!
Chả cá Lã Vọng
Nói đến các quán ăn lâu đời ở Hà Nội nổi tiếng nhất thì chắc chắn chả cá Lã Vọng thuộc hàng top. Quán ăn này đã có tuổi đời khoảng 130 năm và luôn mê hoặc thực khách bởi món chả cá nức tiếng.
Tương truyền vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn (phố Lã Vọng ngày nay) có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn này, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng "Chả Cá" được gọi thành tên phố.
Chả cá ở quán này rất ngon, thịt dai, thơm bởi chả được làm từ cá quả chất lượng. Hương vị chả cá ở đây rất đặc trưng khó có thể bắt gặp ở bất ức một nơi nào khác nên mặc dù giá bán khá cao nhưng nhiều thực khách vẫn ghé quán thường xuyên.
Quán ốc Ông Già - Tô Ngọc Vân
Trên con phố nhỏ Tô Ngọc Vân bạn có thể bắt gặp rất nhiều quán ốc “Ông Già” khiến những ai lần đầu đến phải lúng túng. Tuy nhiên, quán ốc Ông Già chính hiệu thì chỉ có một, và hương vị của món ốc hấp thuốc bắc nơi đây vẫn vẹn nguyên như thủa sơ khai.
Ốc hấp thuốc bắc chính là món ăn làm nên thương hiệu “Ông Già”, từng con ốc béo ngậy thơm đượm vị thuốc bắc chấm với nước mắm chua ngọt đặc trưng sẽ làm hài lòng cả những vị thực khách khó tính nhất. Bên cạnh món ốc “thần thánh”, các món gà tại quán cũng rất được lòng thực khách.
Bánh cuốn Bà Hoành
Tại Hà Nội, chắc hẳn nhiều người biết đến món bánh cuốn Thanh Trì mang thương hiệu Bà Hoành là nổi tiếng nhất. Quán nằm trên phố Tô Hiến Thành đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội gần 70 năm qua. Món ăn giản dị mà mê hoặc biết bao thực khách mỗi khi đặt chân tới nơi đây. Món chủ đạo của quán là bánh cuốn, ngoài ra còn có bánh chưng, bánh dày, bánh giò, món nào cũng ngon và hấp dẫn cả.
Đặc trưng của bánh cuốn Bà Hoành là bánh tráng không mỏng quá, cũng không dày quá, dai tự nhiên, thơm mùi gạo mà không có vị chua do tráng theo kiểu thủ công truyền thống. Chả ăn kèm với bánh cuốn cũng có hương vị rất đặc biệt, không quá ngấy, ăn giòn và thơm.
Ngoài ra còn có sẵn vài đĩa cà cuống đã hấp chín để phục vụ những ai muốn được thưởng thức bánh cuốn với hương vị cà cuống của Hà Nội xưa. Cà cuống kết hợp với bánh cuốn có vị vừa thơm, vừa cay, vừa bùi lại vừa ngon.
Xôi chè Bà Thìn
Theo các tín đồ ẩm thực Hà Thành thì quán này đã có tuổi đời khoảng 100 năm và là một trong những địa chỉ ẩm thực quen thuộc với người dân địa phương. Quán bán các món ăn vặt như chè, bánh trôi, xôi... Chè ở đây được nấu theo kiểu truyền thống nên tương đối ngọt, thích hợp với những ai thích đồ ngọt nhiều.
Quán có món chè bà cốt rất hấp dẫn, ăn thơm mùi gừng mà giá cả phải chăng. Quán ăn lâu đời ở Hà Nội này có nhược điểm là nằm ở vỉa hè nên khá chật chội, tuy nhiên phục vụ khá nhanh nhẹn.
Bánh mì Nguyên Sinh - Lý Quốc Sư
Nguyên Sinh là thương hiệu rất lâu đời lên đến 80 năm, nhà hàng có từ thời Pháp thuộc và là một trong những nhà hàng đồ Tây đầu tiên do người Việt mở ra ở Hà Nội. Nhà hàng phục vụ rất nhiều món ăn Pháp với hương vị đặc trưng như: patê, các loại thịt nguội, jambon, xúc xích, bíttết, satô,... Bạn có thể gọi bánh mì với một đĩa các loại thịt nguội tổng hợp là đã có thể thưởng thức được hương vị nguyên vẹn đặc trưng của nhà hàng.
Pate gan ngỗng là một trong những món được yêu thích nhất ở nhà hàng. Nếu có dịp, nhất định bạn phải thử món pa-tê của nhà hàng bởi nó thơm lừng, mềm mịn và béo ngậy, khác hẳn pa-tê của những nhà hàng khác.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận