menu
24hmoney
copy link Copy link

Tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam-Đà Nẵng: Nhiều khách hàng vui mừng trước bản án phúc thẩm

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam-Đà Nẵng: Nhiều khách hàng vui mừng trước bản án phúc thẩm

Nhiều khách hàng mua đất vui mừng khi nghe tòa phúc thẩm phán quyết. ẢNH: NGUYỄN TÚ

Nhiều khách hàng, là những người bị 'cuốn' vào tranh chấp giữa hai công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam bày tỏ vui mừng trước phán quyết của tòa phúc thẩm.

Chiều 8.5, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phiên phúc thẩm vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam-Đà Nẵng.

Trước đó, như đã thông tin, Bách Đạt An kiện Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (gọi tắt Hoàng Nhất Nam) vi phạm hợp đồng ở dự án 7B mở rộng (TX.Điện Bàn, Quảng Nam), nên đơn phương hủy hợp đồng và khởi kiện.

Hoàng Nhất Nam cũng "phản tố", yêu cầu Bách Đạt An bồi thường hợp đồng do chậm tiến độ.

Tháng 11.2019, TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đã bác đơn kiện của Bách Đạt An lẫn "phản tố" của Hoàng Nhất Nam; buộc hai bên tiếp tục hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 8.5, Viện KSND cấp cao đề nghị HĐXX sửa một phần bản án. Theo đó, xác định cụ thể giao dịch 373 lô đất tại dự án 7B mở rộng, chứ không phải 435 lô do nhầm lẫn giữa 2 công ty.

Nguyên đơn và bị đơn cũng phải tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngày 23.5.2019 tại Công an Quảng Nam về việc đàm phán lại giá đất để đảm bảo quyền lợi người mua.

Với các kháng cáo khác của Bách Đạt An, HĐXX không chấp nhận và khẳng định hợp đồng 2 công ty này ký kết tại dự án 7B mở rộng có tính kế thừa từ hợp đồng trước đó, không thay đổi bản chất giao kết hợp tác phân phối hơn 40.000 m2 đất (373 lô) với giá 2,65 triệu đồng/m2, tương đương hơn 106 tỉ đồng.

Các bên đều có lỗi

Tại phiên phúc thẩm, Bách Đạt An đề nghị hoãn phiên tòa 3 tuần để giải quyết ký phụ lục hợp đồng với Hoàng Nhất Nam. Tuy nhiên, Hoàng Nhất Nam (và một số khách hàng là người mua tại tòa) không đồng ý do trước đây đã nhiều lần cung cấp danh sách nhưng Bách Đạt An không thực hiện.

Tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam-Đà Nẵng: Nhiều khách hàng vui mừng trước bản án phúc thẩm

Với kháng cáo của Bách Đạt An về việc Hoàng Nhất Nam tự ý bán hàng, HĐXX xác định căn cứ hợp đồng, Hoàng Nhất Nam đủ cơ sở thực hiện và đã nộp tiền đầy đủ hơn 99 tỉ (93% hợp đồng) cho Bách Đạt An.

HĐXX cũng cho rằng, Bách Đạt An biết trước vi phạm thời hạn giao sổ đỏ theo hợp đồng do tỉnh Quảng Nam điều chỉnh, nhưng vẫn trì hoãn để nhận tiền tối đa từ khách hàng Hoàng Nhất Nam.

Tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam-Đà Nẵng: Nhiều khách hàng vui mừng trước bản án phúc thẩm

Theo HĐXX, các bên đều có lỗi. Cụ thể, Bách Đạt An không đủ điều kiện nhưng đã giao dịch; Hoàng Nhất Nam không tìm hiểu pháp lý dự án; cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cũng không quản lý.

Dự án 7B mở rộng, cùng với Bách Đạt 1 và Hera Complex Riverside là 3 dự án tại TX.Điện Bàn mà Bách Đạt An chấm dứt hợp đồng trong khi Hoàng Nhất Nam muốn tiếp tục.

Đây là tranh chấp bất động sản, được coi là lớn nhất Quảng Nam-Đà Nẵng , với hơn 1.100 lô đất mà người dân đã nộp hơn 600 tỉ đồng.

Hiện 2 dự án còn lại đang trong quá trình giải quyết của tòa án cũng như của các bên. Vụ việc kéo dài khiến người mua đất bức xúc; nhiều lần "vây" Bách Đạt An, TAND TP.Đà Nẵng và TAND Cấp cao.

Nguyễn Tú

Vietstock

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại