24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Tranh cãi nổi lên về người chủ trì phiên xử luận tội cựu Tổng thống Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tranh cãi nổi lên về người chủ trì phiên xử luận tội cựu Tổng thống Trump

Ảnh Internet

Chánh án Tòa Tối cao John Roberts không phải là người chủ trì phiên xử luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện, mà là người từng bỏ phiếu kết tội ông Trump trong phiên xử hồi tháng 2.2020.

Chánh án Roberts từng điều hành phiên xử luận tội đầu tiên của ông Trump, lúc đó còn là tổng thống. Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ quy định Chánh án Tòa Tối cao chỉ chủ trì các phiên xử luận tội tổng thống đương nhiệm. Vì thế ông từ chối đảm nhiệm vai trò trong phiên tòa lần này,
Thay vào đó, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Patrick Leahy, thành viên kỳ cựu nhất của đảng Dân chủ tại Thượng viện, sẽ chủ trì phiên xử, dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần lễ từ ngày 8.2, theo báo The Hill.
Khác Chánh án Roberts, Thượng nghị sĩ Leahy vẫn có thể bỏ phiếu quyết định số phận của ông Trump trong phiên tòa lần này.
Ông Leahy hôm 25.1 xác nhận sẽ chủ trì phiên xử và hứa hẹn sẽ “công bằng, liêm chính”. Tuy nhiên, đây không phải là tin tức tốt lành gì đối với các thành viên đảng Cộng hòa và những người ủng hộ cựu tổng thống Trump.
Trong suốt 4 năm qua, Thượng nghị sĩ Leahy không ngừng chỉ trích ông Trump về nhiều lĩnh vực, từ cấm người nhập cảnh từ 7 quốc gia có đạo Hồi chiếm đa số, đến quyết định cắt giảm ngân sách đóng góp cho Tổ chức Y tế Thế giới.
Thậm chí sau khi cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy chứng cứ có thể kết luận nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Leahy tiếp tục đưa ra các cáo buộc về mối liên hệ giữa tổng thống Mỹ và Điện Kremlin.
Ông còn tỏ ra giận dữ trước việc Thượng viện tha bổng ông Trump trong phiên xử luận tội vào tháng 2.2020.
Phát ngôn viên của thượng nghị sĩ cho quyết định về người chủ trì phiên tòa tùy thuộc sự thỏa thuận của Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Charles Schumer và Thủ lĩnh phe thiểu số Mitch McConnell.
Thụy Miên
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484