24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khánh Hưng

Tránh ảnh hưởng Covid 19: Quảng Trị chuyển hướng xuất khẩu chuối sang Thái Lan

Chuyên mục: Kinh doanh
Tránh ảnh hưởng Covid 19: Quảng Trị chuyển hướng xuất khẩu chuối sang Thái Lan

Chị Diệu và bạn hàng Lào phối hợp xuất khẩu chuối sang Thái Lan​. (Nguồn: Báo Quảng Trị)

Do dịch Covid-19, chuối tại Quảng Trị không xuất khẩu được sang Trung Quốc, doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển thị trường khác.

Ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có hơn 3.800ha trồng chuối. Chuối Hướng Hóa chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan và phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước. Hiện ở Hướng Hóa có gần chục doanh nghiệp nhỏ trực tiếp xuất khẩu chuối quả sang Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế bị ngưng trệ, các doanh nghiệp địa phương đang tích cực chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan.
Chuyển hướng thị trường
Chị Lê Thị Thu Diệu là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu chuối hàng đầu ở Quảng Trị (có khoảng 30 đầu mối chuyên thu gom chuối, 7 nhà xe -14 người, 20 người bốc xếp hàng hóa). Chị chia sẻ: “Từ tháng 4 - 7 trong năm, Thái Lan mất mùa chuối nên thương nhân Thái tìm đến Hướng Hóa đặt hàng. Khách hàng Thái Lan khá dễ tính chỉ cần sản phẩm đảm bảo sạch, ngon, không chú trọng nhiều về bề ngoài sản phẩm đẹp hay xấu nên khá thuận lợi khi mua, bán, đặc biệt giá thu mua cũng cao. Người trồng chuối nhờ thế không còn lo nhiều về đầu ra cho sản phẩm”.
Chị Trương Thị Chi, tiểu thương tại chợ chuối Tân Long, huyện Hướng Hóa cho hay: “Từ sau Tết đến nay, vẫn chưa xuất khẩu được chuối sang Trung Quốc, chỉ đóng hàng đưa đi Thái Lan. Giá cả sau Tết cũng bình thường, trong Tết thì giá chuối có đắt hơn. Chuối sang Thái Lan cũng bán được giá cao, 1kg giá 5.000 đồng, còn lại đóng để đưa đi Huế, Đà Nẵng… Mỗi ngày mua khoảng 7 tạ đến 1 tấn, người mua đặt chừng nào thì mình thu mua chừng đó”.
Chính quyền cùng doanh nghiệp chung tay tháo gỡ
Mỗi năm, người trồng chuối ở xã Tân Long, Quảng Trị thu hoạch khoảng 1.900ha chuối, giúp người dân địa phương nơi đây nâng cao đời sống. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi là doanh nghiệp Quảng Trị có nguồn hàng xuất khẩu quanh năm, cũng như chính quyền địa phương đã và đang quan tâm tạo điều kiện cho việc thu mua hàng nông sản của các doanh nghiệp, thì thủ tục giấy tờ xuất khẩu còn nhiều khó khăn.
Theo Sở Công thương tỉnh Quảng Trị, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp của Tỉnh đã xuất khẩu sang thị trường Thái Lan 120 tấn chuối. Ngành Công Thương Quảng Trị đang tích cực kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, các nhà phân phối hỗ trợ, giúp đỡ nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản. Chính quyền địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Ông Võ Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho hay: “Hiện nay, tại thị trường Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến việc thu mua chuối tại địa bàn. Trong tương lai, nếu dịch bệnh chưa khống chế được thì có thể sẽ có những ảnh hưởng đáng kể. Địa phương cũng đang tìm các giải pháp, trước mắt đề xuất với các cơ quan ban ngành cấp trên tạo mọi điều kiện cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa thuận lợi cho bà con”.
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cho biết: “Mặt hàng chuối tươi cũng gặp nhiều khó khăn như các mặt hàng rau quả trên toàn quốc. Sở Công Thương đang hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp để hướng đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Thái Lan. Hiện nay, sở Công Thương đang theo dõi sát diễn biến cung cầu của thị trường trong thời gian dịch bệnh này để tham mưu cho UBND tỉnh có phương án điều hành nhằm bình ổn thị trường khi cần thiết”.
Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Do vậy, các doanh nghiệp, tiểu thương, người sản xuất hàng nông sản không nên quá trông chờ vào một thị trường nào. Các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp tại từng địa phương cần tích cực chủ động trong việc tìm kiếm đầu ra mới và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Minh Hòa
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484