24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt trong những tháng đầu năm

Chuyên mục: Tài chính
Trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt trong những tháng đầu năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt trong những tháng đầu năm 2021.

VNDirect cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt trong những tháng đầu năm khi tổng giá trị phát hành đạt 15.562 tỷ đồng, giảm 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

CafeLand - VNDirect cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp hạ nhiệt trong những tháng đầu năm khi tổng giá trị phát hành đạt 15.562 tỷ đồng, giảm 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong 2 tháng đầu năm 2021 có 22 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ 11.428 tỷ đồng trái phiếu, tương ứng giá trị phát hành giảm 40,9% so với cùng kỳ.
Những doanh nghiệp có giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ lớn nhất hai tháng qua là Công ty CP Phát triển Bất Động Sản Nhật Quang (2.150 tỷ đồng), Công ty CP Đầu tư Smart Dragon (1.900 tỷ đồng) và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (1.500 tỷ đồng).
Trong khi đó, giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng đạt 4.134 tỷ đồng, bao gồm các đợt phát hành từ Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Giao nhận Vận Tải Ngoại Thương, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt, Công ty CP Thành Thành Công – Biên Hòa, Công ty CP Tập đoàn Hà Đô và Công ty CP tập Đoàn Masan.
Như vậy, lũy kế 2 tháng, tổng giá trị trái phiếu phát hành đạt 15.562 tỷ đồng, giảm 19,6% so với mức 19.347 tỷ đồng năm ngoái.
“Sự giảm nhiệt trên thị trường trái trong những tháng qua chủ yếu do các thay đổi trong quy định phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hướng siết chặt hơn nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biết với đối tượng nhà đầu tư cá nhân”, VNDirect cho biết.
Cụ thể, theo Nghị định 155/2020, chỉ có các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (các nhà đầu tư có năng lực tài chính hoặc có chuyên môn về chứng khoán, ví dụ như Ngân hàng Thương mại, công ty chứng khoán, quản lý quỹ,..; cá nhân nắm giữ danh mục đầu tư ít nhất 2 tỷ đồng hoặc cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất ít nhất 1 tỷ đồng) được quyền mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.
Cơ cấu thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát hành theo ngành trong 2 tháng, ngành bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng giá trị phát hành riêng lẻ, đạt 6.387 tỷ đồng, tương đương 55,9%.
Giá trị phát hành riêng lẻ của nhóm Tài chính – Ngân hàng chỉ đạt mức 490 tỷ đồng, chiếm 4,3% tổng giá trị phát hành. Trong đó chủ yếu là các công ty chứng khoán, dịch vụ tài chính như Công ty CP Outstanding Investment và Công ty CP Chứng khoán Thành Công.
Còn lại là nhóm các ngành khác với tổng giá trị phát hành là 4.550 tỷ đồng, chiếm 39,8% tổng giá trị phát hành. Một số doanh nghiệp phát hành giá trị lớn trong nhóm doanh nghiệp các ngành khác có thể kể đến như Công ty CP Dịch vụ Thương Mại Tổng hợp VinCommerce (1.500 tỷ đồng) và Công ty CP Tập đoàn Kido (1.000 tỷ đồng).
Về kỳ hạn, các doanh nghiệp có xu hướng tập trung ở kỳ hạn 3 và 5 năm khi có tới 12/22 đợt phát hành trái phiếu thành công ở kỳ hạn này.
Với những quy định mới, VNDirect dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 sẽ hạ nhiệt so với năm 2020, tuy nhiên chất lượng trái phiếu sẽ được nâng cao.
Tương tự, Công ty chứng khoán Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng các thành viên tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ cần khoảng thời gian để thích nghi với các quy định mới về phát hành trái phiếu, khiến thị trường sự trầm lắng nhất định trong những tháng đầu năm 2021.
Diệu Trang
cafeland
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484