Lục Nam

Trại gà H’Mông cháy hàng ngày cận Tết

Chủ đề: Hàng hóa
Trại gà H’Mông cháy hàng ngày cận Tết

Đàn gà đen của gia đình anh Hải đã được khách đặt mua khoảng 1 tháng trước Tết

Dù chưa đến Tết nhưng hơn 2000 con gà H’Mông và 200 con gà Mây của trang trại anh Trương Tiến Hải (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa) đã có khách đặt mua hết từ cả tháng trước.

Dịp tết nguyên đán năm nay, ông chủ trại gà tiến vua King Food Trương Tiến Hải quyết định đưa ra thị trường giống gà tầm trung nhưng mang hơi hướng đặc sản vùng Tây Bắc, đó là giống gà đen H’Mông. Cách đây khoảng gần 1 tháng, hơn 2000 con gà H’Mông của anh đã được khách đặt cọc và sát Tết sẽ đến lấy.

Giống gà này được anh Hải nhân giống từ chính giống gà H’Mông tại huyện Mường Lát. Sau khi thuần chủng thành công, anh cho nhân giống và tạo đàn. Với đặc trưng của giống gà Tây Bắc nên giống gà này rất khỏe, cho hàm lượng dinh dưỡng cao, không chỉ ngày Tết, tại trang trại của gia đình anh có rất nhiều thực khách tìm về đặt mua để ăn ngày bình thường.

Anh Hải cho hay, gà H’Mông đen rất giống với gà rừng, gà ác nên trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gà H'Mông đen, nhưng là loại lai tạp. Điểm khác biệt lớn nhất là gà H’Mông đen chính gốc có đầu, mào, chân 4 ngón, máu và nội tạng đen hoàn toàn.

Trại gà H’Mông cháy hàng ngày cận Tết
Trại gà H’Mông cháy hàng ngày cận Tết
Trại gà H’Mông cháy hàng ngày cận Tết
Trại gà H’Mông cháy hàng ngày cận Tết

Điểm khác biệt lớn nhất là gà H’Mông đen chính gốc có đầu, mào, chân 4 ngón, máu và nội tạng đen hoàn toàn.

Cân nặng trung bình gà trưởng thành từ 1,2 kg đến 1,5 kg/con, có những con to cũng chỉ tầm 2kg, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc. Hiện tại, giá thành gà H’Mông được gia đình anh Hải bán ra thị trường từ 160 nghìn đồng/1kg hơi, gà làm sạch thành phẩm đóng gói có giá 220 nghìn đồng/1kg.

Với đặc thù là giống gà đặc sản vùng cao nên khâu kỹ thật chăm sóc giống gà này cũng đơn giản, sau khi tạo đàn, gà H’Mông sẽ được thả đồi với chế độ ăn phù hợp để tạo ra thứ thịt săn chắc, bổ dưỡng.

Để phục vụ dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm nay, anh Hải đã đầu tư nuôi hơn 2.000 con. Thị trường tiêu thụ khắp các tỉnh thành từ Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An và Thanh Hóa. Chủ yếu khách hàng đặt mua với số lượng hàng chục con để biếu quà ngày Tết.

Ông chủ trang trại chia sẻ: “Trước kia, gia đình có nuôi gà “tiến vua” Đông Tảo, tuy nhiên, vì đây là giống gà đắt nên số lượng đặt hàng vào dịp Tết cũng ít nên tôi suy nghĩ sẽ làm giống gà mới với giá thành bình dân".

"Nghiên cứu về giống gà đen H’Mông thấy đây là giống gà đặc sản, thực khách cũng thích thú với giống gà này nên tôi đã thử nghiệm. Sau thời gian thuần chủng được giống gà này, những lứa gà đầu tiên bán rất chạy nên quyết định sẽ đưa giống gà này vào bán dịp Tết”, anh Hải nói.

Ngoài gà H’ Mông, gà Mây (giống gà đặc sản vùng Thọ Xuân), gà Kha Thầy, gà cổ trọc… cũng là những giống gà bán chạy dịp Tết. Thử nghiệm nuôi 200 con gà Mây nhưng chưa đến Tết đã hết hàng. "Đây là giống gà có thịt ngọt, thơm, với bộ lông dày đẹp và nhiều màu sắc nên cũng được nhiều người đặt mua. Tết sang năm, để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, tôi sẽ cho nhân rộng giống gà này”, anh Hải chia sẻ.

Được biết, anh Hải từng có một thời là giảng viên đại học Hồng Đức, với đam mê với ngành nông nghiệp, thạc sỹ Hải đã bỏ giảng đường về nghiên cứu phục tráng các giống vật nuôi “tiến vua” như vịt Cổ Lũng, gà Kha Thầy, gà Mây, gà H’Mông, gà cổ trọc…

Bình Minh

dantri.com.vn

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề