24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Trả hồ sơ nhằm điều tra bổ sung vụ lừa đảo tại Địa ốc Alibaba

Chuyên mục: Pháp luật
Trả hồ sơ nhằm điều tra bổ sung vụ lừa đảo tại Địa ốc Alibaba

Việc trả hồ sơ nhằm điều tra và bổ sung một số vấn đề liên quan đến giám định các tài sản thu được tại trụ sở Địa ốc Alibaba.

Liên quan đến vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại CTCP Địa ốc Alibaba, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã trả hồ sơ, đề nghị Cơ quan điều tra (Công an thành phố) điều tra bổ sung đối với một số tình tiết liên quan đến giám định tài sản.
Việc trả hồ sơ nhằm điều tra và bổ sung một số vấn đề liên quan đến giám định các tài sản thu được tại trụ sở Địa ốc Alibaba.
Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã tạm giữ nhiều tài sản của Công ty Alibaba và các bị can.
Theo đó, có hơn 9,2 tỷ đồng; 257 miếng kim loại màu vàng có chữ Địa ốc Alibaba (đã qua giám định chất lượng là vàng thật); tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc công ty, tổng cộng là 45,4 tỷ đồng (chưa tính lãi phát sinh đến nay); 23 xe ô tô, xe máy do các đối tượng sử dụng; 57 miếng vàng có chữ Địa ốc Alibaba; 20 thỏi kim loại màu vàng có trọng lượng hơn 7,3kg (kết quả giám định cho thấy số hợp kim trên không phải là vàng).
Đáng chú ý, Cơ quan điều tra đã kê biên tổng cộng 650 thửa đất, với tổng diện tích 4.477.640,63 m2; tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là 1.478 tỷ đồng.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP.HCM) vào ngày 16/12/2020 đã ban hành Kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 23 bị can trong vụ án Công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Nguyễn Thái Luyện là bị can cầm đầu bị đề nghị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Kết luận điều tra thể hiện, Luyện đã sử dụng 10 pháp nhân trong tổng số 22 pháp nhân được thành lập, đứng tên chủ đầu tư của 58 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận, và thông qua Công ty Alibaba, ký kết một lượng lớn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỷ đồng của 3.924 bị hại. Trong đó, có một lượng lớn khách hàng là nhân viên thuộc Công ty Alibaba.
NHÂN TÂM
Nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484