24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bình Minh

TPHCM: Xử phạt vi phạm luật giao thông, lộ ra đường dây làm giả giấy tờ công an

Chuyên mục: Pháp luật
TPHCM: Xử phạt vi phạm luật giao thông, lộ ra đường dây làm giả giấy tờ công an

Tang vật vụ việc

Bạn bị CSGT thổi phạt, Sơn lấy giấy phép lái xe (GPLX) công an giả ra để xin bỏ qua vi phạm. Từ việc này, Công an quận 5 (TPHCM) phát hiện ra đường dây làm giả giấy tờ ngành công an.

Ngày 19/2, Công an quận 5 (TPHCM) đang củng cố hồ sơ, xử lý nhóm người trong đường dây sản xuất, sử dụng giấy tờ giả mạo lực lượng công an.
Vào khoảng 1h45 ngày 13/2, Tổ công tác 363 Công an quận 5 tuần tra phòng chống tội phạm trên đường An Dương Vương (phường 4, quận 5) thì phát hiện Trần Trung Hiếu (sinh năm 1991, ngụ huyện Bình Chánh) điều khiển ô tô BKS 51H-129.64 có biểu hiện say xỉn, không thắt dây an toàn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.
Cùng lúc này, Dương Tuấn Sơn (sinh năm 1995, ngụ quận 5) đi ô tô BKS 51H-108.69 đến xưng là bạn của Hiếu và đang công tác tại Công an phường 14 (quận 5) xin bỏ qua vi phạm. Khi tổ tuần tra không đồng ý và đưa người cùng xe về trụ sở để làm việc thì Sơn đưa ra 1 GPLX dán hình công an nhưng là giả mạo.
Ngay sau đó, Đội CSGT Công an quận 5 bàn giao đối tượng Sơn cho Công an phường 6 (quận 5) để làm rõ. Bước đầu, Sơn khai nhận được Ngô Quốc Vũ (sinh năm 1989, ngụ huyện Bình Chánh) giới thiệu gặp Trầm Đức Tài (sinh năm 1990, ngụ quận 5) đang công tác tại A83 Bộ Công an và Tài có khả năng làm được GPLX hạng A2 mà không cần phải thi lẫn nộp hồ sơ.
Lúc này, Sơn có nhu cầu làm GPLX hạng A2 nên đưa 7 triệu đồng và hình cho Vũ để chuyển cho Tài làm. Khoảng 4 ngày sau, Tài giao GPLX cho Sơn. Ngoài ra, Sơn còn nhờ Tài làm giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, giấy phép lái xe số 50M00532 với giá 4 triệu đồng để khi bị CSGT thổi phạt thì đưa những giấy tờ này để xin bỏ qua.
Được mời lên làm việc, Tài khai nhận thông qua đối tượng Trần Văn Tùng (sinh năm 2000, quê Nam Định) để làm giả các loại giấy tờ có liên quan đến ngành công an rồi bán cho Sơn và Vũ để lấy tiền tiêu xài. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trong người Tài có giấy chứng minh công an nhân dân và 1 GPLX công an nhân dân giả.
Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 5 mời Ngô Quốc Vũ lên làm việc. Qua đấu tranh, Vũ khai nhận có quen biết với Tài và có giới thiệu Sơn làm GPLX công an nhân dân giả. Ngoài ra, bản thân Vũ cũng mua giấy tờ giả từ Tài để mang theo khi lưu thông trên đường, khi bị CSGT thổi phạt thì sẽ xuất trình để xin bỏ qua lỗi vi phạm.
Cùng ngày, Công an quận 5 mời Trần Văn Tùng lên làm việc. Tại đây, Tùng khai nhận đang làm việc tại một cửa hàng in, photocopy ở đường Hoàng Văn Thụ (phường 8, quận Phú Nhuận) và sử dụng các thiết bị tại cửa hàng để in, làm giả các loại giấy tờ rồi ghép ảnh công an theo yêu cầu của Tài. Với mỗi loại giấy tờ, Tùng nhận tiền công từ 200.000 đến 350.000 của Tài. Việc làm giả giấy tờ chỉ có mỗi mình Tài thực hiện.
Tang vật bị thu giữ từ các đối tượng Sơn, Vũ và Tài là 13 GLPX, giấy đăng ký xe các loại… Riêng khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Tùng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 5 đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu; đồng thời niêm phong 1 dàn máy vi tính để bàn, 1 máy in màu, 1 máy ép plastic, 1 máy scan màu, 1 miếng kim loại in hình quốc huy... là các thiết bị dùng làm giả giấy tờ công an.
Vụ việc đang được mở rộng điều tra.
T.T
Dân trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484