24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đào Văn Sơn

TP Hồ Chí Minh cảnh báo tình trạng cho thuê kho bãi trữ hàng lậu phục vụ thị trường Tết 2021

Chuyên mục: Pháp luật
TP Hồ Chí Minh cảnh báo tình trạng cho thuê kho bãi trữ hàng lậu phục vụ thị trường Tết 2021

Theo Cục Quản lý Thị trường TP Hồ Chí Minh, tình trạng cho thuê kho bãi để vận chuyển, trữ hàng lậu, hàng gian lận thương mại đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt là gần Tết nguyên đán 2021.

TP Hồ Chí Minh cảnh báo tình trạng cho thuê kho bãi trữ hàng lậu phục vụ thị trường Tết 2021
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh, cho biết năm 2020, đơn vị đã kiểm tra gần 3.900 vụ, giảm gần 50% so với cùng năm trước, đã xử lý trên 2.700 vụ, số tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước gần 59 tỷ đồng.
Ngày 19/1, Cục quản lý Thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 nhằm tìm ra những giải pháp để kéo giảm tình trạng hàng gian, hàng giả trong năm 2021, cụ thể là trong dịp Tết Nguyên đán 2021.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh, cho biết tình hình buôn lậu, gian lận thương mại đang có chiều hướng gia tăng do đang vào mùa cao điểm kinh doanh phục vụ thị trường Tết 2021. Gần đây, còn xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng kho của các công ty lớn, có uy tín lâu năm trên thị trường để làm nơi cất giấu hàng lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng diễn ra rất nghiêm trọng.
Trong số các vụ vi phạm, nổi lên có vụ Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra kho chứa hàng Dương Tú, thuộc bãi xe Lê Hà (phường Tân Hưng, quận 12, TP Hồ Chí Minh) và phát hiện gần 3.000 sản phẩm sữa nước nhãn hiệu Ensure, gần 2.500 sản phẩm bia ngoại nhập lậu. Mở rộng điều tra, kiểm tra tại một địa điểm gần đó do ông Trần Quang Thiện làm chủ, tổ công tác còn phát hiện gần 9.400 sản phẩm sữa nước Ensure và trên 3.000 sản phẩm bia nhập lậu. Trị giá hàng hoá trên 1 tỷ đồng.
“Ngoài ra, lực lượng QLTT TP Hồ Chí Minh đã thường xuyên kiểm tra và phát hiện nhiều hàng hoá nhập lậu được vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, chuyển trong container, trên các tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam với số lượng lớn, được chủ hàng uỷ thác cho các doanh nghiệp vận tải, khi bị phát hiện phần lớn hàng hoá đều không tìm chủ sở hữu”, ông Nguyễn Tiến Đạt nói.
Trong khi đó, ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh, cho rằng hiện thành phố đang bước vào điểm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán nên hoạt động buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ các tỉnh Tây Ninh, Long An vào TP Hồ Chí Minh và đi các tỉnh để tiêu thụ vẫn diễn ra. Đối tượng thường sử dụng xe ô tô loại từ 4-16 chỗ để tập kết hàng tại các địa bàn sát biên giới, sau đó vận chuyển vào nội địa với số lượng lớn. Trong quá trình vận chuyển, để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường xuyên thay đổi biển số xe và thời gan vận chuyển. Trong nội địa, thuốc lá lậu được tập kết phân tán, cất giấu nhiều nơi để vận chuyển nhỏ lẻ, tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.
TP Hồ Chí Minh cảnh báo tình trạng cho thuê kho bãi trữ hàng lậu phục vụ thị trường Tết 2021
Đại diện Cục QLTT TP Hồ Chí Minh đã trao tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống hàng gian, hàng giả trong năm 2020.
“Để ngăn chặn tình trạng trên, các đơn vị đã được quán triệt thực hiện nghiêm Nghị quyết chống buôn lậu thuốc lá trong tình hình mới, chủ động nắm tình hình từ xa để tiến hành ngăn chặn phát hiện sớm. Đối với thị trường nội địa, hiện có rất nhiều mặt hàng Tết không rõ nguồn gốc được đưa vào thành phố tiêu thụ như: đường, lương thực thực phẩm, thuốc lá… Vì vậy, đơn vị tăng cường quản lý kiểm tra địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ngành hải quan, ban quản lý an toàn thực phẩm… kiểm tra các chợ đầu mối, chợ truyền thống, các tuyến đường giáp danh giữa các tình với TP Hồ Chí Minh. Với quyết tâm của của đơn vị QLTT, các lực lượng QLTT sẽ ngăn chặn được tình trạng hàng gian, hàng giả vào thành phố nhằm đảm bảo Tết an toàn”. ông Trương Văn Ba cho biết thêm.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức
Báo tin tức
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484