Sao Mai

TP HCM không thay đổi các hoạt động đón Tết và linh hoạt ngăn ngừa biến chủng mới

Chủ đề: KT vĩ mô
TP HCM không thay đổi các hoạt động đón Tết và linh hoạt ngăn ngừa biến chủng mới

Ông Trần Văn Mỹ, Trưởng khu phố 1 (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), là người đôn đốc, khích lệ người dân trong khu phố nhanh chóng trang trí để cả hẻm đều tươi sắc trước dịp Tết. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Chiều tối 20/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo định kỳ về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Nhiều vấn đề về công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh được dư luận quan tâm như: diễn tiến của biến chủng Omicron và kế hoạch phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới; kế hoạch cho học sinh đến trường… đã được thông tin tại cuộc họp này.

*Linh hoạt trong việc ngăn ngừa biến chủng mới

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố cho biết, đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 68 ca mắc Omicron được Bộ Y tế công bố, trong đó có 65 ca nhập cảnh và 3 ca cộng đồng. Những ngày qua, các cơ quan chức năng đã rất trách nhiệm trong việc phát hiện, tổ chức truy vết các ca mắc Omicron cộng đồng.

TP HCM không thay đổi các hoạt động đón Tết và linh hoạt ngăn ngừa biến chủng mới

Tiêm vaccine cho người dân phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức. Ảnh: Thành Chung - TTXVN

Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện hoạt động phòng, chống dịch đã kích hoạt; truy vết, khoanh vùng dập dịch với trường hợp nhiễm mới; rà soát, sàng lọc đối tượng có nguy cơ và khi nghi ngờ cần giải mã trình tự gene để phát hiện sớm.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới, hoạt động phòng, chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được duy trì, tăng cường, đặc biệt là trong dịp lễ hội. Các bệnh viện dã chiến tại Thành phố đang tạm ngưng sẽ được tái kích hoạt ngay sau 24 giờ khi cần. Đặc biệt, khu vực y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất và Bệnh viện dã chiến số 12 – nơi thu dung, điều trị các trường hợp nghi ngờ và xác định nhiễm biến chủng Omicron sẽ hoạt động xuyên Tết, sẵn sàng ứng phó tình huống bùng dịch. Trong những ngày nghỉ Tết, Sở Y tế Thành phố điều phối nhân sự từ các bệnh viện khác tới hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 12.

Bên cạnh đó, quy trình giám sát chặt chẽ nguồn lây từ cửa khẩu nhập cảnh cho đến cộng đồng sẽ được tiếp tục duy trì trong dịp Tết nguyên đán. Theo đó, hành khách bắt buộc phải có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, đồng thời phải xét nghiệm nhanh hai lần trước khi lên và xuống máy bay. Hành khách test nhanh tại sân bay có kết quả dương tính SARS-CoV-2 được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 12 cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene virus.

Về việc tiêm vaccine cho người dân, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện nay, tất cả đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine mũi nhắc lại và mũi bổ sung theo quy định của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất tiêm. Thành phố đang tiếp tục rà soát, lập danh sách những người sắp đủ điều kiện tiêm và nhóm trẻ em từ 5-11 tuổi chưa được tiêm để khi có thông tin từ Bộ Y tế sẽ triển khai.

Riêng đối với 255.000 người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao, người lớn tuổi, người có bệnh nền…, đến nay, Thành phố đã tiêm được cho 19.957 trường hợp, chiếm 78,1%. Số còn lại hầu hết là trường hợp nhiễm bệnh, được điều trị tại nhà hoặc cơ sở tập trung. Khi đủ điều kiện, ngành Y tế sẽ tư vấn và đưa đội tiêm đến tận nhà.

Về việc người về từ nước ngoài mắc Omicron trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, ca này đã 2 lần âm tính (khi lên máy bay và sau 3 ngày thực hiện cách ly tại Nha Trang). Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú; không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Các trường hợp này thực hiện xét nghiệm PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh, nếu kết quả xét nghiệm âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; nếu dương tính sẽ xử lý theo quy định. Người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà phải thực hiện đầy đủ 5K.

*Không thay đổi kế hoạch đến trường dù có ca mắc Omicron

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước mắt, chủ trương dạy học trực tiếp sau Tết không thay đổi. Tuy nhiên, Sở sẽ phối hợp với Sở Y tế theo dõi, đánh giá, chủ động tham mưu cơ sở giáo dục trên địa bàn để chuẩn bị phương án dạy và học.

Theo ông Trịnh Duy Trọng, ngay từ khi bắt đầu tổ chức đi học trực tiếp trở lại, việc này luôn được thực hiện trên quan điểm và nguyên tắc là: UBND cấp quận, huyện trên cơ sở tình hình dịch bệnh và sự chuẩn bị của các cơ sở giáo dục sẽ quyết định việc học trực tiếp, theo nguyên tắc “an toàn tới đâu, mở tới đó”. Cơ sở nào đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thì mở dạy học trực tiếp trước. Nguyên tắc này cũng được áp dụng đối với khối mầm non và tiểu học.
Do đó, theo ông Trịnh Duy Trọng, dù có diễn biến mới và sự xuất hiện của biến chủng Omicron, UBND các quận, huyện sẽ trên cơ sở tình hình dịch bệnh để có kế hoạch cụ thể và triển khai theo chỉ đạo chung của Thành phố. Sự xuất hiện chủng mới là Omicron đòi hỏi các nhà trường có sự chuẩn bị kỹ càng và chu đáo hơn nữa, phối hợp với phụ huynh chặt chẽ hơn, nhất là phụ huynh khối trẻ mầm non để các bé đến trường an toàn.

Trong tuần qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tổ chức hai buổi hội nghị để hướng dẫn cho hai cấp mầm non và tiểu học có sự chuẩn bị phù hợp với từng cấp bậc học, để sau Tết đến đón học sinh đến trường an toàn.

* Không thay đổi các hoạt động đón Tết

Về việc Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện ca nhiễm biến chủng Omicron, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không quá hoang mang, lo lắng. Thành phố đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó biến chủng này. Thành phố đề nghị người dân hết sức bình tĩnh, nhưng không chủ quan, tiếp tục thực hiện 5K và tiêm vaccine đầy đủ.

Bên cạnh đó, ông Phạm Đức Hải cũng cho biết, hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh chưa có gì thay đổi đối với các hoạt động đón Tết. Những hoạt động như đường hoa Nguyễn Huệ, đường sách Nguyễn Văn Bình, hội hoa Xuân…vẫn thực hiện theo kế hoạch. “Ý thức người dân là điều quyết định giúp chúng ta kiểm soát được dịch bệnh”, ông Hải nói.
Về phản ánh của báo chí về việc hiện có tình trạng người dân và các tổ chức, đơn vị lơ là trong khai báo y tế, ông Hải cho hay, khi Thành phố bắt đầu thực hiện việc công bố dịch và khi Thành phố liên tục đạt cấp 1, qua khảo sát có thể thấy còn khá nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế.

Do đó, Thành phố mong muốn người dân đừng vì không muốn mất một ít thời gian mà không thực hiện việc khai báo y tế. Thành phố đề nghị các cơ quan, đợn vị và tổ chức thực hiện nghiêm, đừng cho rằng thành phố hiện đã là vùng xanh, người dân tiêm chủng đầy đủ thì chủ quan. Thời gian tới, các quận, huyện tăng cường nhắc nhở, kiểm tra thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trên địa bàn./.

Hồng Giang/TTXVN

Bnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề