TP.HCM: Đề xuất hàng quán bán tại chỗ đóng cửa trước 21h, thí điểm bán rượu bia ở quận 7, Thủ Đức
Sở Công thương TP.HCM đề xuất hàng quán phục vụ ăn uống tại chỗ phải đóng cửa trước 21h hàng ngày và được phục vụ tối đa 50% công suất. Trước mắt, chỉ cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm bán đồ uống có cồn trong hàng quán.
Sở Công Thương TP.HCM vừa có công văn gửi UBND TP.HCM về việc kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sở này kiến nghị cho phép quán hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ và phải đảm bảo một số điều kiện hoạt động.
Cụ thể, đáp ứng các quy định theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ban hành. Bộ tiêu chí này hiện đang được UBND TP thảo luận để sớm ban hành.
Theo Sở Công thương TP, dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên hoạt động của hàng quán phải được tổ chức an toàn đảm bảo.
Sở này đề xuất, trừ nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch, đề xuất các hàng quán khác được phải đóng cửa trước 21h hàng ngày và được phục vụ tối đa 50% công suất.
Mặt khác, hàng quán không bán, không sử dụng đồ uống có cồn. Tuy nhiên, căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do chủ tịch UBND quận 7 và TP Thủ Đức quyết định.
Trước đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP đã có dự thảo trình hướng dẫn tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống gửi UBND TP.
Trong 6 tiêu chí cho "mở cửa" nhà hàng ăn uống, TP.HCM quy định nhà hàng ăn uống tại chỗ không sử dụng máy lạnh trong không gian kín; không bán rượu bia.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau đó, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết ban đã nộp UBND TP.HCM bộ tiêu chí mới về an toàn thực phẩm và an toàn phòng chống dịch COVID-19, trong đó có điều chỉnh, giảm xuống còn 4 tiêu chí.
Theo đó, 4 tiêu chí mới được tính theo từng đối tượng, như hàng quán, chủ hàng quán, người phục vụ và khách hàng phải làm gì, đạt được điều gì mới hoạt động.
Còn với tiêu chí không mở máy lạnh trong phòng kín, cấm bán rượu bia như đề xuất của cơ quan này vào tuần trước, bà Lan nói ban không đưa vào bộ tiêu chí này nữa để doanh nghiệp khỏi rối, song thẩm quyền quyết định sẽ ở UBND TP.
6 tiêu chí được đề xuất để các nhà hàng ăn uống ở TP.HCM được hoạt động:
1. Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.
2. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiệ- đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người…)
3. Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao – nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.
4. Người lao động, người đến cơ sở (người giao hận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin,thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19…)
5. Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.
6. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng chống dịch COVID-19.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận