menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Cao Duyên

TP Biên Hòa báo cáo gì về 73 sổ đỏ bị kết luận cấp sai trong khu đất vàng?

Đây là diễn biến mới sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao Thanh tra tỉnh phối hợp UBND TP Biên Hòa và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát nội dung đơn khiếu nại của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me.

Liên quan việc Thanh tra tỉnh Đồng Nai kết luận về sai phạm trong việc cấp 73 sổ đỏ trái quy định, UBND Biên Hoà khẳng định làm đúng theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đây là diễn biến mới sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thanh tra tỉnh phối hợp UBND TP Biên Hòa và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát nội dung đơn khiếu nại của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (gọi tắt là HTX Gò Me - phường Thống Nhất, TP Biên Hòa) về kết luận thanh tra trước đó.

Về xác định nguồn gốc đất, báo cáo của UBND TP Biên Hoà căn cứ vào ý kiến của Sở Tài nguyên-Môi trường. Cụ thể: Trên cơ sở tài liệu lưu trữ tại Chi cục Công nghệ thông tin và dữ liệu tài nguyên và môi trường phía Nam, qua đối chiếu, chồng ghép bản đồ đã xác định vị trí 73 thửa đất HTX Gò Me cấp cho các hộ xã viên tương ứng với vị trí các thửa đất trên nền bản đồ xã Bình Trước (quận Đức Tu, tổng Phước Vĩnh Thượng, tỉnh Biên Hòa) trước kia.

Tài liệu nguồn gốc sử dụng đất được lưu giữ tại HTX Gò Me và nguồn gốc sử dụng đất trong hồ sơ kê khai đăng ký cấp sổ hồng được UBND phường Thống Nhất xác minh.

Phía Sở xác định nguồn gốc sử dụng đất của 73 thửa đất nêu trên là đất của bà con nông dân tự nguyện đưa vào làm ăn tập thể tại các tập đoàn. Năm 1984, sáp nhập tập đoàn thành lập HTX Gò Me. Với sự tham gia đóng góp đất của các hộ xã viên, HTX có giao khoán lại cho các xã viên để sử dụng sản xuất nông nghiệp.

Năm 1999, Nhà nước cho kê khai đăng ký đất đồng loạt. Các hộ dân đang sử dụng đất được kê khai và xin cấp sổ hồng.

Về quá trình cấp 73 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 73 thửa đất, UBND TP Biên Hòa khẳng định là của bà con nông dân tự nguyện đưa vào làm ăn tập thể...

Căn cứ quy định pháp luật về đất đai tại các thời điểm xét cấp 73 giấy chứng nhận như đã nêu trên là phù hợp với trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đất đai và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản 1311/UBT ngày 2-4- 2003 và hướng dẫn của Sở Địa chính (nay là Sở TN&MT).

TP Biên Hòa báo cáo gì về 73 sổ đỏ bị kết luận cấp sai trong khu đất vàng?

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai, HTX Gò Me còn nhiều hạn chế, thiếu sót, sai phạm về đất đai, xây dựng và hợp tác đầu tư, như: Cấp 73 sổ đỏ trái quy định; sử dụng đất chưa hiệu quả, chưa đúng mục đích…

Kết luận thanh tra chỉ rõ, những vi phạm nêu trên thuộc về Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc HTX Gò Me qua các thời kỳ. Chủ tịch UBND phường Thống Nhất; Giám đốc, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, chi nhánh Biên Hòa, các cơ quan chuyên môn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa và các công chức tham mưu giúp việc chịu trách nhiệm về những vi phạm trong quá trình xét, phê duyệt, ký cấp sổ đỏ.

Liên quan kết luận trên, ông Phan Văn Thành, Giám đốc HTX Gò Me, gửi đơn khiếu nại đối với kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đồng Nai. Đơn khiếu nại của HTX Gò Me cho rằng việc cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân là có căn cứ, đúng pháp luật vì các hộ này có quá trình sử dụng đất ổn định, lâu dài, không tranh chấp.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
10 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại