24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar nói gì về chính biến sau khi lên nắm quyền?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar nói gì về chính biến sau khi lên nắm quyền?

Tổng tư lệnh quân đội, lãnh đạo Myanmar Min Aung Hlaing - Reuters

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing nói trong cuộc họp đầu tiên của chính phủ mới rằng việc quân đội lên nắm quyền là tất yếu sau khi đã nhiều lần phản đối gian lận bầu cử hồi năm ngoái.

“Dù Tatmadaw (Lực lượng vũ trang Myanmar) đã đưa ra đề nghị nhiều lần (giải quyết gian lận bầu cử), con đường này đã được chọn một cách tất yếu cho đất nước. Cho đến khi chính phủ mới được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử kế tiếp, chúng ta cần lèo lái đất nước. Trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, bầu cử và chống đại dịch Covid-19 được ưu tiên”, ông Min Aung Hlaing nhấn mạnh tại cuộc họp nội các hôm nay 2.2 , theo Reuters dẫn thông báo từ cơ quan thông tin của quân đội Myanmar.
Theo thông báo của quân đội Myanmar được Reuters đăng tải, lực lượng này cho rằng danh sách cử tri được sử dụng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8.11.2020 có nhiều điểm không thống nhất nhưng Ủy ban Bầu cử liên hiệp (UEC) không giải quyết vấn đề và đã dẫn đến các cuộc biểu tình và bạo động trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, quân đội cáo buộc UEC làm ngơ trước lời kêu gọi tạm hoãn quốc hội.
Hôm 1.2, quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng một số nhà lãnh đạo dân cử khác và lên nắm quyền. Ngay sau cuộc chính biến, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố quyền lực được giao lại cho Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing.
Ngoài ra, quân đội Myanmar cũng tuyên bố sẽ kiểm soát chính quyền trong vòng 1 năm. Sau đó, quân đội Myanmar lập tức tuyên bố cách chức 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính quyền của bà Suu Kyi, đồng thời bổ nhiệm 11 người vào chính quyền mới, theo Reuters.
Văn Khoa
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484