menu
Tổng thống Yoon Suk-yeol bị phế truất
Quỳnh Trang
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Tổng thống Yoon Suk-yeol bị phế truất

Tổng thống Yoon Suk-yeol bị phế truất sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phán quyết ông vi phạm hiến pháp khi ban bố thiết quân luật và triển khai quân đội ngăn cản quốc hội. Phán quyết có hiệu lực ngay lập tức, yêu cầu tổ chức bầu cử sớm trong vòng 60 ngày để tìm người kế nhiệm.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã đưa ra quyết định lịch sử, phế truất Tổng thống Yoon Suk-yeol do việc ban hành thiết quân luật, động thái gây chấn động chính trường nước này.

Sau nhiều lần trì hoãn, vào ngày 4/4, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã mở phiên xét xử Tổng thống Yoon Suk-yeol, người đã bị quốc hội luận tội vì ban hành thiết quân luật vào cuối năm ngoái.

Thẩm phán Tòa án Hiến pháp khẳng định việc Tổng thống Yoon ban bố thiết quân luật vi phạm các yêu cầu pháp lý và coi hành động cử quân đội xâm nhập vào trụ sở quốc hội để ngăn chặn việc đảo ngược lệnh thiết quân luật là hành vi vi phạm luật nghiêm trọng. Tòa án đã đồng thuận với quyết định luận tội của quốc hội và tuyên phế truất ông Yoon.

Chánh án Moon Hyung-bae đã công bố phán quyết trên sóng truyền hình trực tiếp, với hiệu lực ngay lập tức, buộc Hàn Quốc phải tổ chức bầu cử sớm trong vòng 60 ngày để chọn người thay thế Tổng thống Yoon. Ông Moon nhấn mạnh rằng những hành vi vi phạm của Tổng thống Yoon gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự hiến pháp, và lợi ích bảo vệ Hiến pháp thông qua việc bãi nhiệm ông lớn hơn nhiều so với thiệt hại mà quốc gia phải chịu khi phế truất tổng thống.

Cả đảng cầm quyền Quyền lực Nhân dân (PPP) và đảng đối lập đều ủng hộ phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Mặc dù không tham gia phiên xét xử, Tổng thống Yoon vẫn phủ nhận các cáo buộc.

Để đảm bảo an ninh cho phiên tòa, khoảng 7.000 cảnh sát và nhân viên an ninh đã được triển khai xung quanh Tòa án Hiến pháp. Ngoài ra, lực lượng an ninh còn được điều động tới khu vực dinh thự của Tổng thống Yoon và nhiều khu vực khác để bảo vệ an toàn trước và sau phiên tòa.

Trước đó, vào tháng 12/2024, quốc hội Hàn Quốc, do phe đối lập kiểm soát, đã luận tội Tổng thống Yoon với cáo buộc vi phạm hiến pháp khi ban bố thiết quân luật, triển khai quân đội vào quốc hội để ngăn chặn các nhà lập pháp vô hiệu hóa lệnh thiết quân luật và ra lệnh bắt giữ các chính trị gia. Ông Yoon bị bắt giữ vào tháng 1, đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc bị bắt, nhưng được thả sau khi thẩm phán hủy lệnh giam giữ vào đầu tháng trước.

Tòa án Hiến pháp ban đầu dự định đưa ra phán quyết vào giữa tháng 3, nhưng đã phải trì hoãn, cuối cùng quyết định bãi nhiệm ông Yoon dựa trên kết quả luận tội của quốc hội.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay