24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Hoàng Trung

Tổng thống Trump ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, nhưng giữ 'quan hệ rất tốt' với Chủ tịch Tập Cận Bình

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Trump ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, nhưng giữ 'quan hệ rất tốt' với Chủ tịch Tập Cận Bình

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ đang trong giai đoạn đàm phán cuối để đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng cũng nhấn mạnh ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 26.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, lực lượng vừa thắng lớn trong cuộc bầu cử địa phương ở đặc khu này.
Tuy nhiên, ông Trump cũng ngay lập tức nhắc đến mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nói hai nước sắp đạt giải pháp để giải quyết chiến tranh thương mại.
“Tôi có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Tập. Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận quan trọng, có thể là một trong những thỏa thuận quan trọng nhất trước giờ về thương mại. Chuyện này sẽ tốt đẹp nhưng đồng thời chúng tôi muốn thấy tình hình Hồng Kông tiến triển êm đẹp”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump cho hay.
“Tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra. Tôi cho rằng Chủ tịch Tập có thể làm được điều đó. Tôi biết ông ấy muốn điều đó xảy ra”, Tổng thống Trump nói.
Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc công bố nội dung cuộc điện đàm giữa quan chức đàm phán thương mại hai bên. Theo đó, những vấn đề cốt lõi của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã được bàn bạc và hai bên đạt sự thấu hiểu chung về cách giải quyết các vấn đề liên quan.
Quan chức Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những tín hiệu lạc quan trong vài ngày qua về việc đạt thỏa thuận thương mại. Mặt khác, quốc hội Mỹ hồi tuần trước thông qua dự luật quy định Bộ Ngoại giao Mỹ phải đánh giá lại mức độ tự chủ của Hồng Kông mỗi năm để quyết định đặc khu này có thể được hưởng ưu đãi về thương mại với Mỹ hay không.
Dự luật khiến Trump Quốc phản đối đang được Tổng thống Trump cân nhắc phê chuẩn hoặc phủ quyết. Dự luật sẽ chính thức trở thành luật vào ngày 3.12 nếu Tổng thống Trump không đưa ra hành động nào.
Vi Trân
Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522