Với quan điểm của Trump về nguồn gốc Covid từ Trung Quốc, Trump đúng hay sai thế giới cần phía Trump đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại chỉ là thứ yếu so với những gì Trung Quốc đã làm với đại dịch Covid-19

24HMoney đã kiểm duyệt
Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại chỉ là thứ yếu so với những gì Trung Quốc đã làm với đại dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc chỉ là thứ yếu. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Trump cho rằng, Trung Quốc hoặc không thể ngăn chặn hoặc để mặc virus SARS-CoV-2 lây lan gây đại dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/4 cho rằng, có thể Trung Quốc hoặc không thể ngăn chặn được dịch bệnh Covid-19 hoặc để mặc cho virus SARS-CoV-2 lây lan.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh, thỏa thuận thương mại mà ông đã ký với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ là thứ yếu so với những gì mà Bắc Kinh đã làm với đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng ông có thể khiến Chủ tịch Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những gì mà ông cảm thấy là thông tin sai lệch từ phía Bắc Kinh khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở thành phố Vũ Hán và nhanh chóng lây lan ra khắp thế giới.

Theo nguồn tin báo chí ngày 30/4, Mỹ đang tìm kiếm các hành động trả Trung Quốc liên quan tới công tác xử lý dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của quốc gia này, trong bối cảnh gần đây Tổng thống Donald Trump chỉ trích nhiều hơn về những phản ứng của Bắc Kinh đối với đại dịch, cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin về virus SARS-CoV-2.

Nguồn tin cho biết, các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ từ các cơ quan khác nhau, trong đó có cộng đồng tình báo, đã có cuộc gặp và thảo luận về những biện pháp có thể như yêu cầu bồi thường về tài chính. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đã có cuộc nói chuyện riêng với các trợ lý về nỗ lực tước bỏ “quyền miễn trừ quốc gia” của Trung Quốc, một động thái cho phép Chính phủ và các công dân Mỹ khởi kiện Bắc Kinh đòi bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng, những biện pháp như vậy sẽ đối mặt với nhiều thách thức và có thể cần tới sự hỗ trợ của Quốc hội.

Ngoài ra, các quan chức Washington cũng đã thảo luận về việc hủy bỏ nghĩa vụ nợ của Mỹ đối với Trung Quốc, song hiện chưa biết Tổng thống Trump có ủng hộ đề xuất đó hay không. Một số quan chức đã cảnh báo ông Trump không nên đưa ra hành động chống lại Bắc Kinh cho tới sau khi đại dịch bị đẩy lùi vì đối tác thương mại này là nguồn cung cấp y tế chính cho Mỹ. Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin trên

QT.

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857