24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Tổng thống Trump sắp thăm Ấn Độ, Mỹ phê chuẩn việc bán hệ thống phòng không cho New Delhi

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Trump sắp thăm Ấn Độ, Mỹ phê chuẩn việc bán hệ thống phòng không cho New Delhi

Tổng thống Trump sẽ thăm Ấn Độ vào 24-25/2. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân sẽ thăm Ấn Độ từ ngày 24-25/2 và có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi.

Trong khuôn khổ chuyến công du này, ông Trump sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi, thăm thủ đô New Delhi và bang miền Tây Gujarat, quê nhà của ông Modi đồng thời cũng là quê hương của Anh hùng dân tộc và Lãnh tụ tinh thần của người dân Ấn Độ Mahatma Gandhi.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Donald Trump tới nền dân chủ lớn nhất thế giới kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhằm mục đích "tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ấn Độ", theo Nhà Trắng.
Khi lên cầm quyền, Tổng thống Trump đã thông báo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nâng cao hơn nữa vai trò của Ấn Độ trong cục diện an ninh khu vực. Hai bên đều có động lực tăng cường hợp tác trong khuôn khổ chiến lược này.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ tiềm năng bán IADWS trị giá 1,867 tỷ USD cho Ấn Độ.
Thương vụ này sẽ được xử lý thông qua chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) và được Quốc hội Mỹ xem xét trong vòng 30 ngày tiếp theo.
Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Hệ thống vũ khí phòng không tích hợp, còn được gọi là Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAM), cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp và hiện đang được triển khai quanh thủ đô Washington. Hệ thống IADWS bao gồm radar, bệ phóng, hệ thống nhắm mục tiêu và dẫn đường, tên lửa không đối không tầm trung hiện đại (AMRAAM) và tên lửa Stinger, cùng các thiết bị và hỗ trợ liên quan".
Cũng theo tuyên bố này, Chính phủ Ấn Độ đã đề nghị mua một hệ thống IADWS bao gồm 5 hệ thống radar Sentinel AN/MPQ-64Fl; 118 tên lửa AMRAAM AIM-120C-7/C-8; 3 bộ phận dẫn đường AMRAAM; 4 bộ phận điều khiển AMRAAM và 134 tên lửa Stinger FIM-92L. Bên cạnh đó còn có các thiết bị thông tin liên lạc, thử nghiệm và huấn luyện, các tài liệu cũng như hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần.
Thế Việt (theo Reuters, AFP)
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484