Tổng thống Trump sắp ra quyết định về việc gia hạn “đình chiến” thương mại với Trung Quốc
Trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào ngày 5/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang tiến gần tới một thỏa thuận gia hạn đình chiến thương mại với Trung Quốc.
Thỏa thuận đình chiến đạt được hồi tháng 5 vừa qua đề xuất cả hai bên giảm thuế quan đối với hàng hóa của nhau và cam kết hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ. Mặc dù đây không phải là điều bắt buộc, Trump tin rằng họ sẽ đạt được một thỏa thuận tốt.
Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đang rất tích cực. Ông cũng bày tỏ mong muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như một phần của các nỗ lực đàm phán thương mại. Ông Tập đã yêu cầu có cuộc gặp và rất có thể sẽ diễn ra trong năm nay nếu hai bên nhất trí được thỏa thuận. Trump nhấn mạnh rằng nếu không có thỏa thuận, ông sẽ không gặp Tập Cận Bình.
Thỏa thuận đình chiến giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 12/8 tới. Thỏa thuận này đã giúp giảm bớt lo ngại về một cuộc chiến thuế quan làm gián đoạn hoạt động thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với việc gia hạn đình chiến, hai bên sẽ có thêm thời gian thảo luận về các vấn đề chưa được giải quyết như thuế nhập khẩu hàng hóa liên quan đến tình trạng buôn lậu ma túy fentanyl.
Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Phó Thủ tướng Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Stockholm, Thụy Điển. Mặc dù có tín hiệu khả quan từ các quan chức Trung Quốc về vòng đàm phán này, việc gia hạn đình chiến vẫn còn mong manh. Bessent cho biết Trump sẽ là người quyết định cuối cùng. Nếu Trump không gia hạn, mức thuế sẽ trở lại 145% cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường