24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Lục Nam

Tổng thống Trump: Mỹ giúp Trung Quốc vào WTO để rồi bị Trung Quốc lợi dụng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Trump: Mỹ giúp Trung Quốc vào WTO để rồi bị Trung Quốc lợi dụng

Tổng thống Donald Trump cho hay tại cuộc họp báo về dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4 - Reuters

Tổng thống Donald Trump tuyên bố nếu Trung Quốc được xem là quốc gia đang phát triển thì Mỹ cũng nên được xem như thế, cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng Mỹ.

“Không thể tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng chúng ta và các nước khác. Họ được xem là một quốc gia đang phát triển. Được thôi, vậy thì cũng nên xem chúng ta là một quốc gia đang phát triển…Họ (Trung Quốc) đạt lợi thế lớn vì họ là quốc gia đang phát triển…”, Tổng thống Trump cho hay tại cuộc họp báo về phòng chống dịch Covid-19 ở Nhà Trắng ngày 10.4, khi ông được hỏi về Trung Quốc, theo hãng tin PTI.
Ông Trump lặp lại rằng Mỹ bị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lợi dụng, khẳng định nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu bùng nổ sau khi nước này gia nhập WTO với sự hỗ trợ của Mỹ. Chủ nhân Nhà Trắng còn nói rằng kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh sau khi gia nhập WTO vì nước này “lợi dụng tất cả” và nhấn mạnh chính quyền của ông bây giờ sẽ không để tình trạng này tiếp diễn.
Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ thông qua WTO và tận dụng những quy định không công bằng đối với Mỹ. “Khi Trung Quốc gia nhập WTO (ngày 11.12.2001), đó là ngày rất xấu đối với Mỹ vì họ có những quy tắc và quy định khác xa và dễ hơn nhiều so với quy tắc và quy định của chúng ta”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo. Bắc Kinh chưa có phản ứng.
Ông Trump từng dọa rút Mỹ khỏi WTO vào năm 2018 và 2019 vì những quy định của tổ chức này xem Trung Quốc là quốc gia đang phát triển, theo tạp chí Newsweek.
Hôm 10.2.2020, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa nhiều quốc gia ra khỏi danh sách các nước “đang phát triển” vì cho rằng quy định được cập nhật gần nhất vào năm 1998 “đã lỗi thời”.
Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 7.2019 chỉ thị chính quyền cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng các nước thành viên WTO tự tuyên bố là “nước đang phát triển” để tận dụng những ưu đãi về thương mại toàn cầu.
Chính quyền Tổng thống Trump lâu nay tìm cách thay đổi quy định về việc tuyên bố các nước hưởng quy chế đang phát triển của WTO và cho rằng Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang lợi dụng điều này để hưởng ưu đãi đáng ra dành cho các nước nghèo hơn. Nhiều nền kinh tế như Brazil, Singapore hay Hàn Quốc đã đồng ý từ bỏ quyền lợi được hưởng nhờ tư cách nền kinh tế “đang phát triển” trong các thỏa thuận thương mại trong tương lai, theo Bloomberg.
Văn Khoa
Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665