24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Tổng thống Trump dọa cắt đứt quan hệ, Trung Quốc kêu gọi hợp tác

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Trump dọa cắt đứt quan hệ, Trung Quốc kêu gọi hợp tác

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Trung Quốc khẳng định quan hệ song phương với Mỹ mang lại lợi ích cho 2 quốc gia, đáp trả lại đe dọa cắt đứt quan hệ của ông Trump.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15/5 tuyên bố, mối quan hệ song phương Mỹ - Trung đều mang lại lợi ích cho cả 2 quốc gia. Tuyên bố được đưa ra nhằm đáp trả lại lời đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Phát biểu trước báo giới ở Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên khẳng định, Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để đạt mối quan hệ song phương ổn định.
Hiện tại, Trung Quốc và Mỹ nên tiếp tục tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch cũng như khắc phục hậu quả sau dịch bệnh. Chữa trị cho người mắc COVID-19 và khôi phục sản xuất, kinh tế là việc nên ưu tiên. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi Mỹ và Trung Quốc cần thêm các cuộc đàm phán”, ông Triệu Lập Kiên nói.
Quan hệ Mỹ - Trung đang ngày một căng thẳng khi trong thời gian qua, Mỹ liên tục chỉ trích cách xử lý dịch COVID-19 của Trung Quốc và đe dọa nhiều biện pháp trừng phạt khác nhau.
Hom 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network rằng: "Có nhiều thứ chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt hoàn toàn quan hệ với họ".
"Khi làm việc đó, điều gì sẽ xảy ra", Trump nói tiếp. "Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD nếu cắt toàn bộ quan hệ với Trung Quốc".
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng cho rằng virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các quốc gia liên minh tiến hành cuộc điều tra độc lập bất chấp phản đối của Trung Quốc.
Khánh Hà/VOV1
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484