24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Tổng thống Trump đang chuẩn bị kế hoạch lớn với Trung, Nga

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Trump đang chuẩn bị kế hoạch lớn với Trung, Nga

Ông Trump muốn đưa Trung Quốc vào thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông tin với Moscow rằng Mỹ chuẩn bị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với hy vọng thúc đẩy hiệp ước kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã nói với Reuters.

Hiệp ước New START, hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn cuối cùng còn lại giữa Mỹ và Nga, sẽ hết hạn vào năm 2021.
Đã có cuộc thảo luận giữa hai bên về việc gia hạn hiệp ước hiện tại, nhưng Nhà Trắng cho rằng thế hệ hiệp ước kiểm soát vũ khí tiếp theo cũng phải bao gồm cả Trung Quốc, nước dự kiến sẽ tăng gấp đôi dự trữ vũ khí trong thập kỷ tới.
Mỹ và Nga đã có ba cuộc gặp song phương, trong khi Washington và Bắc Kinh đã thảo luận về một cuộc đối thoại tương tự, nhưng cuộc họp theo kế hoạch trên sẽ là lần đầu tiên đại diện của cả ba nước ngồi cùng bàn thảo luận về vấn đề này.
"Nga muốn thực hiện một thỏa thuận lớn về kiểm soát vũ khí và hạt nhân. Và điều đó thật thông minh. Và chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một điều tốt", Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp báo vào tháng 12. "Và chúng tôi cũng chắc chắn sẽ đưa vào, như bạn biết, Trung Quốc. Và chúng tôi có thể đưa họ vào sau, hoặc chúng tôi có thể đưa họ vào ngay bây giờ."
Trung Quốc có vũ khí hạt nhân, khả năng tên lửa đạn đạo và bí quyết chế tạo vũ khí hóa học và sinh học. Họ cũng đang cập nhật kho vũ khí hạt nhân của mình. Bắc Kinh đã ký nhiều thỏa thuận vũ khí quốc tế, nhưng không giới hạn vũ khí hạt nhân.
Thời gian và địa điểm của cuộc họp chưa được xác định, nhưng một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Mỹ sẽ thông qua cuộc thảo luận này để theo đuổi thỏa thuận kiểm soát vũ khí ba bên, trong đó có Trung Quốc.
Cuộc họp dự kiến sẽ gồm các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp - năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Quan chức này nói với điều kiện giấu tên.
Mỹ cũng sẽ sử dụng cơ hội này để đưa cả Nga và Trung Quốc vào khuôn khổ kiểm soát vũ khí quốc tế và ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, quan chức chính quyền Mỹ này cho biết.
Theo An Bình/Báo Tổ quốc
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484