menu
24hmoney
copy link Copy link
Mai Vân

Tổng thống Séc nêu "cơ hội phản công cuối cùng” của Ukraine

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Ông Petr Pavel – Tổng thống Séc, cựu tướng NATO – cảnh báo, quân đội Ukraine chỉ có một cơ hội phản công duy nhất trong năm nay.

Tổng thống Séc nêu "cơ hội phản công cuối cùng” của Ukraine

Ông Petr Pavel từng là cựu tướng NATO trước khi đắc cử Tổng thống Séc (ảnh: CNN)

Trả lời phỏng vấn của Rzeczpospolita (báo Ba Lan), ông Pavel cho rằng, trong năm tới (2024), Mỹ sẽ tổ chức bầu cử tổng thống và tập trung vào giải quyết các vấn đề trong nước. Điều này khiến Ukraine có thể không nhận được viện trợ đầy đủ về kinh tế, vũ khí để tiếp tục cuộc chiến với Nga.

“Cánh cửa cơ hội cuối cùng đang mở ra trong năm nay. Sau mùa đông tới, sẽ vô cùng khó khăn để duy trì mức viện trợ như hiện tại”, RT hôm 20/3 dẫn nhận định của ông Pavel.

“Ukraine chỉ có một cơ hội để khởi động phản công quy mô lớn. Nếu thất bại, họ khó có thể nhận được đợt viện trợ tiếp theo”, ông Pavel nói thêm.

Ông Pavel từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng quân đội Séc từ năm 2012 - 2015 trước khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO vào tháng 6/2015. Tháng 1/2023, ông được bầu làm Tổng thống Séc.

Theo ông Pavel, trọng tâm chương trình nghị sự của Mỹ sẽ thay đổi trong năm 2024. Theo đó, Mỹ sẽ tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống và đối phó với Trung Quốc. Các nước châu Âu cũng sẽ giảm viện trợ cho Ukraine để tập trung giải quyết những vấn đề trong nước, đặc biệt là lạm phát.

Tổng thống Séc cho rằng, lực lượng Ukraine là yếu tố quyết định thành – bại của cuộc phản công. Nếu Ukraine thất bại, xung đột giữa nước này với Nga có thể trở thành “cuộc chiến tiêu hao lâu dài”.

Hồi giữa tháng 3, Politico – tạp chí chuyên phân tích chính trị của Mỹ – đưa tin, Washington muốn Kiev tổ chức phản công vào tháng 5 tới. Kiev hiện chưa có chiến lược cụ thể để phản công.

Politico cho rằng, Ukraine muốn phản công quy mô lớn, nhưng các nguồn lực, đặc biệt là nhân lực của họ đang dần cạn kiệt. Washington muốn Kiev rút lực lượng khỏi Bakhmut để bảo toàn lực lượng, nhưng chính quyền của Tổng thống Zelensky không đồng ý.

Sau khi Kiev quyết định không rút quân khỏi Bakhmut, Washington chuyển sang đề nghị các lực lượng Ukraine tiết kiệm đạn dược.

Vương Nam – RT

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại