24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên
Chính Mỹ đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Trung đang tốt nhất trong lịch sử

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Trung đang tốt nhất trong lịch sử

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Điện Kremlin)

Tổng thống Putin khẳng định quan hệ Nga và Trung Quốc đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử.

"Nga cam kết phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc ở cấp độ cao và sẵn sàng tăng cường phối hợp chiến lược giữa hai nước", Tổng thống Putin nói trong cuộc điện đàm với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 25/5.
Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Matxcơva sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, góp phần duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu.
Trong cuộc điện đàm, ông Putin khẳng định quan hệ Nga-Trung đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử và điều cần thiết là các nguyên thủ phải duy trì liên lạc chặt chẽ.
Về phần mình, ông Dương nhấn mạnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Nga trong thời kỳ mới đã và đang phát triển với một động lực mạnh mẽ.
Khẳng định hai nước ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi, ông Dương cho biết Matxcơva và Bắc Kinh đang xây dựng hình mẫu về một kiểu quan hệ quốc tế mới, trong đó hai bên tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi và mang lại sự ổn định cùng năng lượng tích cực cho thế giới.
"Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nga để thực hiện toàn diện các thỏa thuận mà nguyên thủ hai nước đạt được", vị quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cho hay.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì đến Nga hôm 24/5 để đồng chủ trì cuộc tham vấn an ninh chiến lược Nga – Trung Quốc lần thứ 16 cùng Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga.
Chuyến thăm của ông Dương diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng dự buổi ra mắt trực tuyến của một dự án năng lượng hạt nhân hôm 19/5. Tại sự kiện, Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Trung, nói thêm rằng quan hệ của Trung Quốc và Nga với Mỹ lại đang suy yếu.
Trung Quốc và Nga được cho là đang xích lại gần nhau hơn khi mối quan hệ của hai nước với Mỹ tiếp tục xấu đi. Cả Bắc Kinh và Matxcơva đều cáo buộc Washington tập hợp lực lượng, tạo thế đối đầu bằng cách xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác thông qua các liên minh không chính thức như nhóm Bộ tứ kim cương.
Song Hy
vtcnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484